HLV Philippe Troussier vẫn đặt niềm tin vào các học trò dù không giành vé vào chung kết

Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận bán kết thua U22 Indonesia 2-3, HLV Philippe Troussier cho biết các cầu thủ U22 Việt Nam đã rất cố gắng và thực hiện tốt đấu pháp đề ra. Bàn thua là không đáng có nhưng không vì thế mà ông mất niềm tin vào các học trò.

“U22 Việt Nam nhập cuộc với mục tiêu chiến thắng, vì vậy kết quả này khiến chúng tôi thất vọng. Nhưng, các cầu thủ đã thể hiện được bản lĩnh trong lúc khó khăn. Họ tìm được bàn gỡ thông qua đấu pháp đề ra. Bàn thua phút cuối xảy đến vì đội hình non trẻ, gồm nhiều cầu thủ U20. Họ chưa đủ bản lĩnh cũng như kinh nghiệm để đưa ra quyết định chính xác vào thời điểm quan trọng. Dù sao, tôi cũng hài lòng với các cầu thủ. Họ đã chiến đấu hết mình. Tôi đã yêu cầu cầu thủ thay đổi tư duy, chủ động chơi bóng và tấn công. Giải này cho thấy họ đã tiến bộ. Chúng tôi đã chơi tốt, trước một Indonesia rất mạnh”, HLV Philippe Troussier nói.

“Về lối đá, tôi hài lòng về sự cố gắng của cầu thủ. Tất nhiên, các bạn cũng phải hiểu tôi đang yêu cầu thủ các cầu thủ thay đổi tư duy, cách chơi. Qua giải đấu này, các cầu thủ tiến bộ rõ rệt. Tổng quát ngày hôm nay, tôi cho rằng đội đã chơi tốt trước đối thủ không yếu như Indonesia. Khi Indonesia mất người, chúng ta nhiều cơ hội để kết liễu trận đấu. Nhưng kinh nghiệm của các cầu thủ chưa đủ để làm được điều đó. Tôi không trách cứ các cầu thủ sau trận thua này. Toàn đội cho thấy họ luôn nỗ lực, trung thành với lối đá BHL đề ra. Đây là cuộc chơi luôn có kẻ thắng, người thua. Thế hệ cầu thủ này hoàn toàn có tiềm năng. Nếu được đầu tư, chăm chút trong tương lai, họ sẽ cho những kết quả tốt”, ông thầy người Pháp tiếp tục chia sẻ thêm.

Khác với hai SEA Games gần nhất, năm nay các đội tuyển không được sử dụng cầu thủ quá tuổi. HLV Philippe Troussier cho biết ông không thể đánh giá chính xác kết cục có thay đổi không nếu Việt Nam được sử dụng suất quá tuổi, nhưng rõ ràng lợi thế này đã tạo ra khác biệt ở những đại hội trước. “Nếu có ba cầu thủ như thế, cộng thêm Bùi Hoàng Việt Anh và Nguyễn Thanh Bình, là có năm cầu thủ có kinh nghiệm ĐTQG. Năm 2019, có thành viên ban huấn luyện nói với tôi rằng Việt Nam có chín cầu thủ kinh nghiệm khoác áo ĐTQG. Nhưng bây giờ, cũng khó để nói lại câu chuyện đó. Giải lần này tôi xem là sân chơi để các cầu thủ U22 thể hiện bản thân. Qua đây, tôi có thể nhận xét rằng thế hệ này rất tiềm năng dù nhiều người cho là không tốt và dành nhiều chỉ trích. Tôi nhớ khi tôi nhận nhiệm vụ, những cầu thủ này từng thua cả U19 Campuchia tại giải Đông Nam Á. Nhưng tôi không hối tiếc khi đón nhận họ. Thế hệ này không có nhiều cá nhân nổi bật, nhưng tôi tin với cách huấn luyện hợp lý, họ có thể có tương lai tốt hơn”, HLV Philippe Troussier nhấn mạnh.

Thua ở bán kết, nhưng hành trình tại SEA Games 32 của U22 Việt Nam vẫn chưa khép lại. Phía trước vẫn còn trận tranh huy chương Đồng. Tấm huy chương nào cũng đều đáng giá, điều quan trọng là toàn đội phải sớm vực dậy tinh thần để hướng tới kết quả tốt nhất.