HLV Philippe Troussier: “Tôi hài lòng về kết quả và tinh thần chiến đấu của toàn đội”

Việc sớm ghi danh vào bán kết sau khi đánh bại U22 Malaysia với tỷ số 2-1 trong trận then chốt tại bảng B đã giải tỏa nhiều áp lực cho HLV Philippe Troussier và các học trò. Phát biểu tại cuộc họp báo sau trận đấu, nhà cầm quân người Pháp cho biết ông không chỉ hài lòng về kết quả đạt được và còn rất vui khi chứng kiến tinh thần thi đấu của toàn đội.

Theo HLV Philippe Troussier, trận này U22 Việt Nam không thể chơi kiểm soát bóng áp đặt vì cơn mưa nặng hạt trút xuống Phnom Penh khiến sân trơn bóng ướt. “Ở nhiều tình huống, cầu thủ phải chuyền ngược về hoặc bị đẩy vào thế phải tranh chấp bất lợi. Nhưng nhìn chung, các cầu thủ đã đáp ứng được yêu cầu về sự mạnh mẽ chính xác ở các tình huống phải tranh chấp quyết liệt”, ông nói.

Khi được hỏi về tình huống dẫn đến 2 chiếc thẻ đỏ của đội bạn, HLV Philippe Troussier từ chối bình luận vì đó là quyết định của trọng tài. Tuy vậy, ông cũng thừa nhận U22 Việt Nam đã được hưởng lợi khi đối phương mất người. “Malaysia chịu áp lực lớn, phải tranh chấp, đoạt bóng để ghi bàn và có thể họ đã phạm lỗi. Thậm chí ngay trong tình huống Malaysia ghi bàn, cầu thủ họ cũng đã phạm lỗi với Văn Chuẩn. Nhưng cảm ơn định mệnh vì Malaysia bị thẻ đỏ. Thi đấu hơn người, Việt Nam kiểm soát bóng tốt hơn”, HLV Philippe Troussier cho biết.

Về áp lực khi có 5 trận không thắng trước khi bước vào SEA Games, ông thầy người Pháp chia sẻ: “Tôi thấy mọi người gọi những trận thua này như trận chính thức vậy. Với tôi thì tôi chỉ coi đó là trận đấu tập, thử nghiệm. Tôi không cho rằng đó là trận thua. Từ những trận này giúp chúng tôi học nhiều bài học. Kết quả ngày hôm nay, tôi cảm ơn 5 trận thua trước đó. Chúng tôi cũng phải cảm hơn những trận thua ở Doha Cup, vì nếu cứ đá với các CLB trong nước như Phố Hiến hay Phú Thọ, sẽ rất khó để đội thắng ở SEA Games. Chỉ khi gặp đội có trình độ cao hơn, các cầu thủ mới nhận về nhiều bài học quý, để ít nhất giờ đây chúng ta có vé vào bán kết”.

Chiến thắng 2-1 trước U22 Malaysia đã giúp U22 Việt Nam theo chân Thái Lan vào bán kết sớm, khi cùng có chín điểm qua ba lượt bảng B bóng đá nam. Malaysia bị loại vì mới có ba điểm. Ở lượt cuối của bảng đấu này ngày 11/5, U22 Việt Nam và U22 Thái Lan sẽ đối đầu trực tiếp để phân định nhất – nhì. Đánh giá về trận đấu này, HLV Philippe Troussier nói: “Vào bán kết, nên chúng ta chắc chắn sẽ thi đấu 3 trận nữa. Nhưng sau khi gặp Thái Lan, chúng tôi chỉ có một ngày nghỉ rồi đá bán kết luôn. Vì thế, đội sẽ phải bàn tính kỹ lưỡng. Tất nhiên, chúng tôi vẫn có mục tiêu nhất định trước Thái Lan, nhưng cũng phải đảm bảo thể lực để đá bán kết. Đến giờ, tôi chưa quyết gì cả. Điều quan trọng là chúng tôi ở thế thuận lợi, được phép tính toán cho bán kết”.

“Phù thủy trắng” cũng không quên dành lời khen cho các học trò. Ông nói: “Chúng tôi vào trận với tâm thế biết rằng chiến thắng sẽ giúp đội vào bán kết. Đó vừa là động lực, vừa là áp lực rất lớn. Hơn nữa, trận này cũng khó khăn với diễn biến khó lường và cường độ rất cao, vì Malaysia muốn thắng bằng mọi giá. Vì vậy, tôi không chỉ hài lòng về kết quả, mà cả tinh thần chiến đấu của toàn đội”.