HLV Park Hang-seo: “Tham vọng của chúng tôi không có giới hạn”

Sáng nay, HLV Park Hang-seo đã có buổi giao lưu trực tuyến với khán giả hâm mộ thông qua báo điện tử Vnexpress. Tại đây ông đã chia sẻ rất nhiều về hành trình của ĐT Olympic Việt Nam tại Asiad 18.

Vượt lên những khó khăn và áp lực, đội tuyển đã có một giải đấu thành công. Nhưng quan trọng hơn, như lời khẳng định của chiến lược gia người Hàn Quốc: Tham vọng của ông và cách học trò là không có giới hạn.

HLV Park Hang-seo tại buổi giao lưu trực tuyến với khán giả hâm mộ trên Vnexpress.

Dưới đây là tổng hợp các câu hỏi được khán giả quan tâm nhất gửi tới HLV Park Hang-seo tại buổi giao lưu trực tuyến trên Vnexpress:

Đâu là khoảnh khắc khó khăn nhất của ông trong hành trình dự Asiad 2018?

Với tư cách một HLV trưởng, từ trước đến nay, đối với chúng tôi, mỗi trận đấu đều khó khăn. Nhưng trận đấu khó nhất, theo tôi, là trận gặp Hàn Quốc. Chúng tôi đã nỗ lực, chuẩn bị mọi thứ. Nhưng nhiều khi chúng ta phải chấp nhận kết quả. Đến lúc này, tôi nghĩ là tôi và các trợ lý đã nỗ lực hết sức. Và sau này, khi vẫn giữ vị trí này, tôi có thể nói với mọi người là tôi luôn nỗ lực hết sức.

Tôi biết có khá nhiều luồng ý kiến về trận đấu với Hàn Quốc nhưng tôi xin khẳng định, chúng tôi luôn nỗ lực hết sức để chiến thắng.

Ông đã chịu áp lực như nào trong trận bán kết gặp Hàn Quốc?

Việc tiếp xúc với các cơ quan báo chí và truyền thông của tôi đều được sự đồng ý của liên đoàn. Các cuộc phỏng vấn của báo chí Hàn Quốc đều được liên đoàn đồng ý. Tôi không tự ý thực hiện các cuộc phỏng vấn cá nhân. Sau khi xác định được đội đá bán kết với Việt Nam là Hàn Quốc, tôi không trả lời báo chí Hàn Quốc nữa.

Đối với bất cứ trận đấu nào, chúng ta cũng có áp lực. Nhưng với riêng trận Hàn Quốc, họ có hàng tấn công siêu mạnh. Nhiệm vụ của chúng ta là cần phải làm như nào để hạn chế sức mạnh của họ, đó mới là điều quan trọng.

Lúc bị dẫn bàn, nhiều CĐV Việt Nam bất ngờ với hình ảnh ông cười. Ông nói gì vế tình huống ấy?

Ở đây có anh Khoa, anh ấy biết là chúng tôi đã chuẩn bị kỹ như thế nào cho trận bán kết. Trong trận đấu với Hàn Quốc, vấn đề lớn nhất là thời gian. Chúng tôi biết là nếu trận đấu càng kéo dài, cầu thủ Hàn Quốc sẽ càng nôn nóng. Tuy nhiên, không biết các cầu thủ có quá tự ti khi gặp các cầu thủ quá nổi tiếng phía bên kia hay không mà họ lại triển khai một lối chơi chưa từng có trước đó. Vừa vào trận, chúng ta thua bàn quá sớm. Bàn thua đó càng khiến các cầu thủ mất tự tin hơn nữa. Khi đó, tôi đã quay qua nói với các trợ lý là kế hoạch của chúng ta đã không được như ý. Tôi cũng không biết tại sao lúc đó lại cười như thế. Tôi mong mọi người đừng quá gay gắt với hành động đó của tôi. Đó có lẽ là một giây phút tôi cảm thấy bất lực.

Chắc mọi người cũng hiểu là khi đội bóng thua, HLV không thể nào cười được. Chắc ai cũng hiểu điều đó.

Ông đã chuẩn bị cho trận UAE như thế nào? diễn biến trên sân khác với dự tính của ông như thế nào?

Tôi và các trợ lý luôn chuẩn bị các tình huống một cách tốt nhất. Tất nhiên đó vẫn là công việc hàng ngày. Chúng tôi làm các công tác đánh giá, chuẩn bị. Có khi các trận đấu có thể tốt, xấu, có thể không theo dự tính của chúng ta. Nó cũng có những biến số, không thể tính toán được trước.

Sự đáng tiếc trong trận gặp UAE là vắng mặt của Đình Trọng. Hôm trước Trọng vẫn tập tốt. Nhưng đến sát trận đấu, Đình Trọng bị chấn thương gân khoeo và các bác sĩ quyết định là không thể thi đấu được. Bây giờ khi nhìn lại, chúng tôi đã quyết thắng trong 90 phút. Nhưng tình huống để thua sớm quá. Về tổng thể, các cầu thủ đã chuẩn bị đầy đủ theo đúng những kịch bản mà ban huấn luyện đã chuẩn bị.

Sự thiếu vắng Hùng Dũng ảnh hưởng như thế nào?

Việc Hùng Dũng dính chấn thương giữa giải ảnh hưởng lớn đến chiến thuật của chúng tôi. Nhưng các cầu thủ thay thế đã làm tốt nhiệm vụ của họ.

Ông có nói việc chỉ chuẩn bị thắng trong 90 phút trước UAE. Có phải vì ông chuẩn bị tâm thế của đội như thế, nên đội đá không tốt trong loạt luân lưu?

Đối với các loạt luân lưu khi vào vòng 16 đội, chúng tôi đã chuẩn bị. Đội nào cũng làm như vậy. Việt Nam đã luyện tập, các phóng viên theo đội đã chứng kiến điều này.

Vấn đề là UAE đã thực hiện các quả luân lưu quá tốt. Rõ ràng chúng ta đã không may mắn. Việc đá luân lưu luôn tạo áp lực lớn cho các VĐV. Những cầu thủ nổi tiếng lớn trên thế giới đều cũng đá lỗi.

Là một khán giả yêu quý Olympic Việt Nam, và luôn theo sát từng bước đi của thầy trò ông, tôi tò mò muốn biết: ông nghĩ gì trong những phút ngồi một mình lặng lẽ khi đội vừa thua loạt đá luân lưu trước UAE?

Tham vọng của chúng tôi không có giới hạn. Sau khi qua vòng bảng, chúng tôi tiếp tục hướng đến trận tứ kết, bán kết. Mục tiêu của chúng tôi luôn là lọt vào chung kết. Sau khi thua ở bán kết, chúng tôi vẫn muốn đoạt HC đồng.

Tôi thấy trống rỗng và đau buồn vì không thể đoạt HC đồng. Một phần tôi cũng thấy nuối tiếc.

Bây giờ nghĩ lại, không biết có phải tôi đã quá nóng lòng thôi thúc học trò đoạt HC đồng về cho người hâm mộ quê nhà. Không biết điều đó có khiến các cầu thủ gặp vấn đề về tâm lý không. Vì màn trình diễn của họ ở trận đấu đó không được như kỳ vọng của tôi.

Bóng đá Việt Nam chưa từng thắng Nhật Bản ở cấp độ U23 trở lên. Ông nhìn nhận thế nào về thắng lợi lịch sử này?

Tôi luôn nói với các cầu thủ rằng đã ra sân là phải nỗ lực, bất kể đối thủ. Chúng tôi phải đạt kết quả tốt nhất, dù đó là Nhật Bản.

Bối cảnh trận đấu đến khi chúng tôi đã toàn thắng hai trận trước đó, đoạt vé đi tiếp. Nhưng chúng tôi vẫn muốn thắng tiếp Nhật Bản. Tôi cũng nói với cầu thủ rằng từ xưa đến nay Việt nam chưa thắng Nhật Bản. Vì thế toàn đội cần phải giúp phá bỏ kỵ giơ này, cho các đàn em sau này thoải mái hơn khi gặp Nhật Bản.

Ông tổng kết như thế nào về vấn đề nhân sự của đội bóng ở Asiad. Nếu được làm lại, thì ông sẽ có những thay đổi như thế nào?

Để tuyển chọn cầu thủ cho Asiad, tôi và các trợ lý đã đi khắp các sân vận động ở V-League. Sau đó chúng tôi tổng hợp thông tin lại và chọn ra những cầu thủ tốt nhất. Những người tôi chọn đều xứng đáng, phù hợp nhất cho từng vị trí trên sân. Họ đều hòa đồng và vì lối chơi chung của tập thể. Màn trình diễn của họ đều xuất sắc.

Tôi và cầu thủ đều có những ưu, nhược điểm. Điều quan trọng là chúng ta phải biết hạn chế và cải thiện nhược điểm đó.

Cứ mỗi lần ông thay người là cầu thủ vào sân đều ghi bàn thắng. Đó là một sự may mắn hay là có tính toán rất kỹ lưỡng?

Tôi xin khẳng định, đó là sự xuất sắc của những người vào thay. Bên cạnh đó chúng ta cũng có sự may mắn. Ban huấn luyện cũng chuẩn bị sẵn kịch bản, tùy vào diễn biến trên sân. Chúng tôi có thể dự đoán lúc nào cần dồn lên tấn công ghi bàn. Nhưng tôi tái khẳng định, đó là sự xuất sắc của cầu thủ. Họ vào sân và thực hiện tốt những nhiệm vụ mà ban huấn luyện đề ra.

Lịch sử đội tuyển từng chứng kiến nhiều lần chia rẽ vì các nhóm cầu thủ , nhưng lần này thì không có, ông làm thế nào để xây dựng khối đoàn kết?

Tôi chưa từng nghe điều này trước đây. Ở Hàn Quốc, có thể có một bộ phận nhỏ có chuyện đó. Ở Việt Nam chắc cũng như Hàn Quốc, có thể có một bộ phận nhỏ như vậy. Từ trước đến nay, tôi chưa từng tha thứ cho chuyện này. Chuyện phe phái trong đội tuyển là điều không thể chấp nhận và không thể tha thứ. Tôi luôn nhấn mạnh khái niệm “chúng ta” mỗi lần nói chuyện với cầu thủ. Tiêu chí tuyển chọn cầu thủ lên tuyển của tôi cũng vậy. Ngoài mặt chuyên môn, kỹ năng giao tiếp, khả năng hòa đồng của một cầu thủ luôn được tôi đánh giá cao.

Trong quá trình một cầu thủ tập trung với đội, tôi luôn quan sát kỹ xem cậu ấy có hòa đồng với đồng đội hay không. Một cầu thủ lên tuyển, anh ta có hòa nhập được với tập thể hay không là điều quan trọng. Trước đây, tôi chưa từng nghe chuyện phe phái ở đội tuyển Việt Nam nhưng khi tôi còn làm việc thì các hành vi gây chia rẽ, phe phái trong đội tuyển là hành vi tôi không bao giờ tha thứ.

Tôi xin nhấn mạnh, triết lý bóng đá của tôi là không dựa vào một cầu thủ. Chúng ta không để một cầu thủ hay một nhóm cầu thủ dẫn dắt, chi phối cả đội. Tất cả các thành viên của đội phải là một tập thể, họ phải hợp tác với nhau để hướng tới mục tiêu chung. Tôi luôn hướng đến điều đó và xin nhắc lại, tôi sẽ không để chuyện phe phái xảy ra trong đội.

Sau thành công ở giải U23, vị thế của Việt Nam khác đi trong mắt các đối thủ, họ cảnh giác hơn, thận trọng hơn khi gặp chúng ta. Ông chuẩn bị những gì để các học trò ứng phó với thay đổi này?

Sau vòng chung kết U23 ở Trung Quốc, chúng ta đã trở thành á quân châu Á. Ở thời điểm đó, chúng ta là một đội thách thức các đội khác. Nhưng thời điểm này, chúng ta đã là một đội mà các đối thủ phải tìm cách để khắc chế. Ở Trung Quốc, chúng ta đá 3-4-3 và khá thành công. Tuy nhiên, thành công đó cũng khiến chúng ta lộ chiến thuật. Ở giải giao hữu U23, tôi đã thử đổi qua đá 3-5-2. Tuy nhiên, có vẻ như các cầu thủ không quen. Vì vậy, chúng tôi phải đổi lại đá 3-4-3. Cũng may là trong đội hình có rất nhiều cầu thủ đã tham dự giải ở Trung Quốc nên họ không mất nhiều thời gian để thích nghi.

Tôi cũng nhấn mạnh với các cầu thủ là sẽ có nhiều khó khăn khi đối thủ đã có sự dè chừng. Tuy nhiên, nhìn chung, những điều chúng tôi mong muốn ở Asiad đều đã thể hiện được cả.

Trong quá trình dự Asiad, đội bóng đá Việt Nam gặp nhiều khó khăn, chẳng hạn về vấn đề sân tập. VFF đã hỗ trợ ông như thế nào?

Về việc phối hợp với VFF, tôi có quan hệ chặt chẽ với lãnh đạo liên đoàn. Họ đã phối hợp tốt. Trong quá trình ở Việt Nam chúng tôi không có vấn đề gì. Nhưng đến nơi, như mọi người thấy, đội tuyển gặp nhiều khó khăn về sân tập, chỗ ở, cũng như ăn uống. Chúng tôi đã luôn giữ liên lạc với VFF để có sự giúp đỡ cần thiết.

Nếu có một đề xuất, tôi nghĩ VFF có thể cử ra một người chuyên trách cho đội, để đội có sự cơ động tốt hơn.

Từ thành công ở Asiad lần này, ông đặt mục tiêu gì cho giải đấu lớn tiếp theo của bóng đá Việt Nam – AFF Cup 2018 vào tháng 11 tới?

Sau giải U23 ở Trung Quốc, chúng ta hướng đến Asiad. Sau Asiad, chúng tôi lại hướng đến AFF Cup. Ngày 25/10 là tròn một năm tôi dẫn dắt tuyển Việt Nam. Trước mắt chúng ta lúc này là giải đấu rất quan trọng – AFF Suzuki Cup. Ngày 8/11, đội sẽ có trận đầu tiên. Chúng tôi luôn tâm niệm, mỗi trận là một trận chung kết để người dân Việt Nam không thất vọng. Mỗi trận, chúng tôi đều hướng đến kết quả tốt để sau này không có gì phải hối tiếc.

Với bất cứ HLV nào, trong đó có tôi, mỗi trận đều là chung kết. Từ giải U23 châu Á đến giờ, tôi luôn nói với học trò như vậy.

Về mục tiêu, Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) sẽ giao phó cho tôi trong thời gian tới. Họ đã tuyển dụng tôi, và có quyền giao cho tôi từng mục tiêu cụ thể. Tôi sẽ chỉ biết cố gắng từng trận, còn mục tiêu ở AFF Cup, các bạn phải hỏi VFF. Đã là ông chủ thì ai cũng muốn hướng thành tích tốt nhất.

(Tổng hợp từ Vnexpress)

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM