HLV Nguyễn Hữu Thắng:"Không thiếu tự tin, chỉ thiếu thời gian"

Ngày 24/7, theo kế hoạch đội tuyển U.20 VN đã tập trung tại Trung tâm TDTT Công an TP.HCM để chuẩn bị cho Giải U.20 Đông Nam Á tại Indonesia…

Ngày 24/7, theo kế hoạch đội tuyển U.20 VN đã tập trung tại Trung tâm TDTT Công an TP.HCM để chuẩn bị cho Giải U.20 Đông Nam Á tại Indonesia. Thanh Niên có cuộc trao đổi với HLV trưởng Nguyễn Hữu Thắng.

Cầu thủ Lào (trái) vẫn là đối thủ nặng ký nhất của tuyển VN. Ảnh Duy Bùi

* Anh có thể cho biết tình hình và sự chuẩn bị của đội cho giải đấu quốc tế đầu tiên mà anh cầm quân?

– Thú thực, tôi rất lo khi được giao nhiệm vụ dẫn dắt đội U.20. Không phải tôi thiếu tự tin mà sợ nhất là thiếu thời gian, vì như mọi người đều biết, AFF liên tục điều chỉnh giải U.20 ĐNA, lúc thì cuối tháng 8 rồi dời sang tháng 9, còn giờ lại đôn lên đá từ 5 đến 19/8 nên kế hoạch của đội U.20 luôn bị động. Mãi đến ngày 24/7 đội mới tập trung, như vậy, chúng tôi chỉ có 10 ngày chuẩn bị cho một giải đấu lớn. Do quỹ thời gian quá hạn hẹp nên không thể giúp các cầu thủ có được phong độ cần thiết. Tuy nhiên cũng có một thuận lợi là trong thời gian qua, tôi và bộ phận tuyển chọn LĐ có dịp quan sát, tiếp xúc, chọn lựa ra danh sách 18 cầu thủ nên ít nhiều đã biết được khả năng, điểm mạnh và còn hạn chế của từng người để từ đó điều chỉnh cho phù hợp. Dù đã từng làm HLV trưởng SLNA ở giải Cúp quốc tế JVC năm 2003, nhưng ở cương vị đội tuyển thì đây là một vinh dự lớn đầu tiên, nên tôi tự nhủ sẽ cố gắng thật nhiều.

* Thực tế bóng đá VN khi chuẩn bị cho các giải U bao giờ cũng cập rập, như năm rồi HLV Đoàn Minh Xương cũng hết sức vất vả mới có được một đội hình tốt nhưng rồi vào giải cũng trục trặc đủ điều. Liệu anh có cách nào để không bị trượt theo vết cũ?

– Điểm hạn chế của bóng đá VN là do hệ thống thi đấu các giải trẻ chưa phù hợp với lịch các giải trẻ khu vực, cho nên mỗi lần tập trung đội tuyển thì đều khó khăn như nhau, đó là chưa kể một vài CLB còn có ý định giữ quân. Bất cập này lẽ ra cần phải được khắc phục sớm nhưng rồi chúng ta chưa thể điều chỉnh được như trường hợp của Nguyễn Văn Khải đang thi đấu giải hạng nhì. Tuy nhiên LĐ đã làm việc với các đội để tất cả vì quyền lợi chung quốc gia nên tôi nghĩ sẽ không có trở ngại nào lớn với đội U.20.

* Vì sao chúng ta không tập trung đông hơn, ví dụ 20 thay vì 18 cầu thủ, phòng khi có cầu thủ lỡ bị chấn thương trong 10 ngày tới, còn có người thay thế?

Trong 18 cầu thủ U.20 có 6 gương mặt từng thi đấu U.17 VN năm rồi như: Đặng Văn Tường, Bùi Duy Hải, Nguyễn Thành Long Giang, Nguyễn Thái Dương, Nguyễn Ngọc Anh…, một cầu thủ từng đá tuyển U.20 là Văn Khải. Một số chơi tốt ở VCK U.21 và U.18 năm rồi như Công Minh, Quang Tĩnh, Phan Thanh Hưng, Ngọc Điểu, Huỳnh Phúc Hiệp… Đội U.20 sẽ lần lượt gặp Lào (5/8), Singapore (7/8), Đông Timor (9/8) và Maldives (11/8).

– Chúng tôi cũng có tính đến chuyện này và ban đầu cũng muốn gọi tập trung đông, cho làm hộ chiếu đồng loạt. Nhưng do quyết định ban hành quá cận ngày và cũng không còn thời gian để làm hộ chiếu nên đội phải tận dụng đa số các em ít nhiều đã có kinh nghiệm thi đấu ở giải U.17 hoặc U.20 châu Á trước đây. Tất nhiên nếu xảy ra một vài chấn thương vào giờ chót, chúng tôi buộc phải gọi bổ sung. Nhưng hy vọng điều này sẽ không xảy ra.

* Anh có nói đến kinh nghiệm của các cầu thủ từng chơi trong đội tuyển U.17. Có nghĩa anh đã hình thành trong đầu bộ khung để dự giải U.20?

– Những vị trí chủ chốt đã có, nhưng phải qua kiểm tra theo dõi tôi mới chọn được đội hình tốt. Ví dụ, trường hợp nguyên tuyển thủ U.17 Nguyễn Ngọc Anh. Cậu ta là tiền đạo tốt, nhưng do chấn thương quá lâu mới trở lại nên chưa thể khẳng định phong độ có kịp đáp ứng hay không.

* Vậy mục tiêu của U.20 VN ở giải này là thế nào?

– Chúng tôi sẽ phấn đấu từng trận. Trong các đối thủ: Singapore, Lào, Đông Timor và Maldives, tôi vẫn lo nhất là gặp Lào vì thực tế mấy năm qua cho thấy cầu thủ trẻ Lào luôn có thể hình to cao, ngay đội U.20 của anh Nguyễn Văn Thịnh năm 2002 mạnh như thế (từng vào bán kết U.16 châu Á năm 2000 như Quyến, Vinh, Thuật, Lâm Tấn…) mà còn thua Lào thì đối thủ này buộc VN phải dè chừng. Mục tiêu chính là tạo cơ hội cho các em được cọ xát, nâng cao trình độ của mình để chuẩn bị cho vòng loại U.20 châu Á vào tháng 10 mà có thể chúng ta cũng gặp lại Lào và Maldives.

(Thanh Niên)

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM