HLV Hoàng Anh Tuấn: “ĐT U23 Việt Nam đã đạt mọi mục tiêu đề ra tại giải U23 Đông Nam Á 2023”

Phát biểu sau chiến thắng trước U23 Indonesia trong trận chung kết giải vô địch U23 Đông Nam Á 2023, HLV Hoàng Anh Tuấn phấn khởi cho biết, ông và các học trò đã đạt mọi mục tiêu đề ra khi tham dự giải đấu này.

HLV Hoàng Anh Tuấn nói: “Chúng tôi vừa trải qua một trận đấu hết sức căng thẳng. Tôi rất vui vì bản thân tôi lần đầu có một chức vô địch với cấp độ ĐTQG. Thứ hai, theo chiến lược của VFF, giải này chúng tôi sử dụng cầu thủ trẻ. Niềm vui nữa của tôi là các cầu thủ trẻ đã trưởng thành nhanh. Có cầu thủ 17, 18, 19 tuổi được tạo cơ hội thi đấu nhiều. Điều này làm tôi rất mừng. Không chỉ chúng ta vô địch mà U23 Việt Nam vô địch với lực lượng nhiều cầu thủ trẻ tuổi hơn các đối thủ. Có lẽ, U23 Việt Nam vô địch với đội hình trẻ nhất giải đấu”.

Khi được hỏi về sự chuẩn bị cho trận đấu với U23 Indonesia tại chung kết, HLV Hoàng Anh Tuấn cho biết: “Khi xem U23 Indonesia, tôi thấy họ đá 3 trận với 3 đội hình khác nhau. Đội hình họ đá trơn tru nhất là đội hình thắng U23 Thái Lan ở bán kết. Đây là trận đấu quan trọng nhất nên chúng tôi xác định họ phải sử dụng đội hình với các cầu thủ tốt nhất. Như U23 Việt Nam cũng vậy, chúng tôi phải sử dụng 11 cầu thủ tốt nhất, chỉ tung cầu thủ trẻ vào sân ở hiệp phụ. Chúng tôi xác định không chủ quan, nhưng thời gian thuộc về U23 Việt Nam. Do tôi biết rằng, thể trạng, thể lực của U23 Indonesia sau trận bán kết với U23 Thái Lan đã xuống nhiều. Nhìn vào danh sách thi đấu, họ có 7 cầu thủ dự bị trong đó đã có 2 thủ môn. Như vậy, họ còn có 5 sự lựa chọn. Một vài cầu thủ đá chính thì thể trạng không thật tốt. Tôi nghĩ rằng sự chuẩn bị của U23 Việt Nam không sai tí nào cả. Tôi động viên các cầu thủ cứ tiếp tục làm việc, nỗ lực vì thời gian thuộc về mình. Bàn thắng sẽ đến theo thời gian. Cầu thủ U23 Việt Nam có vẻ hơi căng, nhưng sau đó giữ tinh thần được dù đá hỏng phạt đền”.

HLV Hoàng Anh Tuấn chia sẻ thêm: “Tất cả các cầu thủ làm việc với tôi lâu rồi, ít nhất một năm, nhiều thì ba năm. Vậy nên, tôi hiểu được điểm mạnh của từng cầu thủ như nào. Những buổi tập gần đây, chúng tôi tập sút 11m rất nhiều. Khả năng sút 11m của U23 Việt Nam khá đồng đều. Vấn đề chính là tôi hiểu rõ khả năng sút của cầu thủ để sắp xếp cầu thủ đá. Chúng tôi đã lường trước được việc trận đấu có thể kéo dài vào loạt sút luân lưu. Diễn biến trận đấu đúng như chúng tôi nhận định”.

Nhận xét về học trò Quan Văn Chuẩn, người đã phải chịu khá nhiều áp lực trong quá trình tham dự giải, HLV Hoàng Anh Tuấn nói: “Thủ môn là một nửa của đội bóng. Những sai lầm trước đó của Văn Chuẩn theo tôi là hơi bị cường điệu hoá. Lỗi ấy nhiều thủ môn khác cũng mắc phải. Ở cấp độ này, chúng ta phải đặt niềm tin ở các cầu thủ, nhất là thủ môn. Phải cho họ cơ hội sửa sai. Văn Chuẩn là thủ môn tiềm năng của các ĐTQG. Nếu một hoặc hai trận đấu chơi không tốt và tôi thay Văn Chuẩn, chắc chắn hôm nay cậu ấy không đoạt giải thủ môn xuất sắc nhất”.