HLV A.Riedl: “Bóng đá Việt Nam đã có tiến bộ rất nhanh”

Nhân dịp cuộc trả lời phỏng vấn của FIFA.com về những trải nghiệm trong quãng thời gian làm việc tại châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á, HLV A.Riedl đã chia sẽ khá nhiều những ấn tượng của mình đối với bóng đá Việt Nam.

Nhân dịp cuộc trả lời phỏng vấn của FIFA.com về những trải nghiệm trong quãng thời gian làm việc tại châu Á, đặc biệt là tại Đông Nam Á, HLV A.Riedl đã chia sẽ khá nhiều những ấn tượng của mình đối với bóng đá Việt Nam. Với gần 7 năm gắn bó với đất nước hình chữ S, ông chính là HLV người nước ngoài chứng kiến rõ nét nhất sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

 

HLV A.Riedl nói: “Năm 1998, trong buổi tập đầu tiên của tôi với ĐT Việt Nam, tôi nhận thấy các tuyển thủ mặc trang phục với các kiểu dáng và màu sắc khác nhau. Tôi đã phản ánh điều này với lãnh đạo Liên đoàn và ngay ngày hôm sau, đội tuyển đã được trang bị rất tốt. Điều này cho thấy rằng, người dân Việt Nam thật sự mong muốn bóng đá phát triển. Và thực tế là trong những năm qua, bóng đá Việt Nam đã có sự tiến bộ rất nhanh, trong đó đáng chú ý là sự tham gia đầu tư làm bóng đá ngày càng nhiều của các doanh nghiệp”.

 

Đánh giá về trình độ giữa bóng đá Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung so với thế giới cũng như cơ hội để các đội tuyển trong khu vực lọt vào World Cup, HLV A.Riedl tỏ ra rất thực tế. Ông nói: “Khó có thể trả lời chính xác, nhưng có thể cần phải mất nhiều thập kỷ nữa. Muốn hiện thực hóa giấc mơ World Cup, trước tiên, Việt Nam cũng như các quốc gia khác trong khu vực cần phải cải thiện cơ sở hạ tầng cho bóng đá. Ví dụ như Lào chỉ có 8 đội bóng chuyên nghiệp, còn ở Việt Nam, quốc gia cuồng nhiệt về bóng đá, cũng chỉ có 50 đội. Đây là những con số quá nhỏ bé so với khoảng 2100 CLB ở Áo. Bên cạnh đó, một đội ngũ HLV có trình độ và những kế hoạch dài hơi cũng là yếu tố mà các nền bóng đá ở Đông Nam Á cần phải chú trọng đầu tư để có thể bắt kịp với phần còn lại của thế giới”.

 

Liên quan đến công việc hiện tại trên cương vị HLV trưởng ĐT Indonesia và U23 Indonesia, HLV A.Riedl cho biết: “Tôi đã ký hợp đồng 2 năm với LĐBĐ Indonesia hồi đầu tháng 5 vừa qua. Ở một quốc gia có dân số 260 triệu người như Indonesia, áp lực từ sự kỳ vọng đương nhiên rất lớn.

 

Tôi phụ trách cả hai đội tuyển cấp cao là ĐTQG và U23 QG, vì vậy trách nhiệm của tôi là nâng cấp bóng đá Indonesia nói chung. Thử thách đầu tiên của tôi trong thời gian tới là giải vô địch Đông Nam Á, tiếp đó là SEA Games, 2 giải đấu mà chúng tôi kỳ vọng sẽ lọt vào tới trận đấu cuối cùng”.

 

Khi được hỏi về ấn tượng sâu đậm nhất trong sự nghiệp làm HLV tại châu Á, HLV A.Riedl nói ngắn gọn nhưng đầy xúc động: “Khi tôi làm HLV trưởng ĐT Palestine, chúng tôi đã gặt hái được một số thành quả xuất sắc trong giai đoạn đầu của vòng loại World Cup 2006. Tôi đã rất hạnh phúc khi biết rằng chính nhờ đó, chúng tôi đã mang nụ cười trở lại trên khuôn mặt đau khổ của người dân nơi đây”.

VFF (Theo FIFA.com)