Hành trình nửa thập kỷ hay chuyện người đi tìm hình cho bóng đá nữ Sơn La

Anh vò đầu bứt tai, con bé dỗi anh rồi. Nó dỗi anh thật rồi. Cũng chỉ tại con bé lười tập, anh mới nhắc nó vài câu. Vậy mà giờ nó vùng vằng, đá bóng đi lung tung. Cầu thủ thì phải nghe huấn luyện viên. Nhưng con gái thì lại được dỗi con trai. Anh chẳng biết mình phải làm thế nào nữa…

Đó chỉ là một trong vô số những mẩu chuyện thú vị từ công việc của Lường Văn Chuyên – huấn luyện viên trưởng câu lạc bộ bóng đá nữ Sơn La. Phần còn lại của bài viết sẽ kể cho các bạn câu chuyện về huấn luyện viên đầu tiên của bóng đá nữ Sơn La, huấn luyện viên trẻ nhất giải vô địch nữ quốc gia 2016. Đó là câu chuyện về 5 năm băng rừng, vượt suối, một mình lặn lội, là câu chuyện về người đi tìm hình cho bóng đá nữ Sơn La.

Người đi tìm hình cho bóng đá nữ Sơn La

Cuộc gặp giữa lãnh đạo nghành thể thao Sơn La và Hà Nam năm 2011 đã làm thay đổi mãi mãi cuộc đời Lường Văn Chuyên. 24 tuổi, anh gia nhập đội “đặc nhiệm” cùng huấn luyện viên kỳ cựu Phạm Hải Anh từ Hà Nam. Nhiệm vụ: tìm những hạt giống để xây dựng bóng đá nữ Sơn La. Kể từ đó, cuộc đời Văn Chuyên gắn với những cô gái đá bóng.

HLV Lường Văn Chuyên động viên cầu thủ nữ Sơn La sau trận đấu. Ảnh: Minh Chiến

Suốt hơn một năm đầu tiên, Văn Chuyên và thầy Hải Anh lang thang khắp từng thôn bản, xóm làng, vượt qua từng cung đường, ghềnh thác, đi tới mọi ngõ ngách của tỉnh Sơn La để tuyển chọn, tìm vận động viên nhí. Mỗi ngày, Chuyên đi khoảng 50- 70 km đường rừng. Sự nghi ngờ của các phụ huynh, sự lạ lẫm từ các em gái, sự thiếu thốn về trang thiết bị… Tất cả khiến hành trình ấy của Chuyên khó khăn hơn.

Ngay cả khi đã tuyển được vận động viên ưng ý, Chuyên vẫn không thể đưa em về Trung tâm. Sự từ chối của gia đình, nạn tảo hôn, những kỳ thị dành cho bóng đá nữ cứ ngăn cản anh. Có lần Chuyên đã tuyển xong người và rất ưng ý. Nhưng vận động viên cũng không theo anh về được vì gia đình đã trót nhận… lễ vật cưới.

Tôi đùa với Chuyên: một năm ấy, anh chắc phải đi tới nửa vòng Trái đất. Chuyên cười, không nói gì. Nhưng tôi biết những cung đường ấy dài như thế nào.

Đầu năm 2012, đội bóng nữ Sơn La chính thức được thành lập với 25 vận động viên đầu tiên. Chuyên xúc động hồi tưởng: “Tôi vẫn nhớ cái cảm giác vui, phấn khích, hỗn độn lúc bấy giờ. Ngày đội nhận quyết định thành lập, tỉnh tổ chức hẳn buổi lễ hoành tráng, cờ hoa rợp trời. Lãnh đạo tỉnh, Đảng, Sở, cả lãnh đạo Trung ương và lãnh đạo VFF cũng về tham dự…

Trận ra mắt có 2000 cổ động viên, chúng tôi đá đấu với đội bóng nữ của sinh viên Cao đẳng sư phạm. Lần đầu tiên ngồi trong cabin huấn luyện nhìn ra ngoài, tôi thấy lòng hồi hộp, xúc động…”

Phần còn lại của câu chuyện đã trở thành lịch sử, bóng đá nữ Sơn La dự ba giải U19 quốc gia liên tiếp trước khi dự giải vô địch quốc gia lần đầu tiên trong năm nay. Ngày 20/5 sẽ được ghi mãi vào trang sử bóng đá nữ Hà Nam. Trận hòa 0-0 với đối thủ giúp Sơn La có được điểm số đầu tiên trong lịch sử ở giải vô địch quốc gia. Và họ sẽ còn tiến xa hơn nữa.

Văn Chuyên luôn sống hết mình với tình yêu cho bóng đá nữ Hà Nam. Ảnh: Minh Chiến

Những câu chuyện phía sau tấm màn

Như đã nói ở trên, hành trình của Văn Chuyên và bóng đá nữ Sơn La không hề bằng phẳng. Anh cũng phải trải qua những khoảnh khắc cay đắng, đội bóng cũng có những thời điểm tồi tệ. Và khó khăn dường như là điều vẫn thường trực trong cuộc sống của họ.

Thời điểm tồi tệ nhất trong sự nghiệp của Văn Chuyên đến vào đầu năm 2015. Lứa vận động viên đầu tiên đã quá tuổi U19. Rất nhiều em muốn tiếp tục con đường chuyên nghiệp nhưng Sơn La chưa có dự định tham dự giải vô địch quốc gia (không giới hạn tuổi). Những khúc mắc chưa được xử lý khiến Sơn La phải đứng ngoài cuộc chơi quốc nội trong năm 2015.

Vậy là suốt một năm dài, chỉ còn mấy thầy trò quanh quẩn sân tập. Một năm ấy, bóng đá nữ Sơn La như kẻ mất hồn. Một số VĐV quyết định bỏ đội, số khác bị gia đình gọi về. nhiệm vụ bảo vệ sự tồn vong của đội bóng đặt lên vai Lường Văn Chuyên. Suốt một năm ấy, Chuyên vừa tổ chức thi đấu, vừa tuyển chọn, vừa huấn luyện, vừa làm công tác tâm lý… Chuyên kể nhiều lúc anh đã muốn buông xuôi.

Ánh sáng chỉ trở lại với bóng đá nữ Sơn La khi tỉnh quyết định đầu tư mạnh tay để đội dự giải vô địch quốc gia 2016. Bây giờ, họ đã ở đây để viết tiếp câu chuyện của riêng mình.

Ngọt ngào Văn Chuyên

Tôi đã gặp rất nhiều HLV chuyên nghiệp, những người luôn nổi nóng, bực tức mỗi khi VĐV bỏ tập không phép. Điều đó là, tôi thấy ngạc nhiên với Chuyên? Anh kể với tôi: điều khiến anh lo lắng nhất khi một VĐV bỏ tập không phải là thành tích hay phong độ. Anh lo rằng VĐV bỏ tập sẽ không được phòng kế toán chấm công, sẽ mất tiền, mất chế độ. Anh bảo VĐV ở đây còn nghèo, nhiều người còn phải gửi tiền về chăm sóc gia đình. Họ bỏ tập, anh còn lo hơn họ.

Đó có lẽ là cái tâm mà chúng ta luôn chờ đợi ở một huấn luyện viên, một người thầy, người anh, người bạn. Và thật may cho Sơn La, họ đang có một con người như thế.

 

Tác giả: Từ Minh Chiến

Địa chỉ: Tô Hiến Thành, Hà Đông, Hà Nội

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA