Giải bóng đá bãi biển 2009: Khơi dậy tiềm năng của bóng đá bãi biển Việt Nam

Website VFF đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hải Tùng – Trưởng phòng Tạo nguồn nhân lực-Bóng đá nữ-Futsal-Bóng đá phong trào xung quanh công tác bị tổ chức giải đấu này.

Giải bóng đá bãi biển toàn quốc 2009 với sự tham dự của 8 đội bóng sẽ diễn ra tại Nha Trang từ 30/5 đến 4/6/2009. Đây là lần đầu tiên giải được thử nghiệm đưa vào hệ thống thi đấu quốc gia nhằm thúc đẩy phong trào luyện tập và thi đấu môn bóng đá bãi biển trong cả nước, đồng thời qua đó đưa bóng đá bãi biển Việt Nam hội nhập với sự phát triển chung của bộ môn thể thao này tại đấu trường khu vực cũng như châu lục.

 

Website VFF đã có cuộc trao đổi với ông Trương Hải Tùng – Trưởng phòng Tạo nguồn nhân lực-Bóng đá nữ-Futsal-Bóng đá phong trào xung quanh công tác bị tổ chức giải đấu này.

Ông Trương Hải Tùng – Trưởng phòng Tạo nguồn nhân lực-Bóng đá nữ-Futsal-Bóng đá phong trào LĐBĐVN

 

PV: Xin ông cho biết khát quát về công tác chuẩn bị tổ chức giải bóng đá bãi biển toàn quốc 2009

Ông Trương Hải Tùng: Đây là lần đầu tiên LĐBĐVN thử nghiệm tổ chức giải bóng đá bãi biển, môn thể thao còn mới lạ và chưa thật sự phổ biến tại Việt Nam. Chính vì vậy, ngay từ rất sớm chúng tôi đã tiến hành khảo sát, đánh giá tình hình thực tế, đồng thời gửi công văn đến tất cả các tỉnh có bờ biển trên cả nước, trong đó chủ động giới thiệu những nét chính về bóng đá bãi biển để trên cơ sở đó các địa phương nghiên cứu, xem xét đăng ký tham dự giải. Bên cạnh đó, theo sự chỉ đạo của lãnh đạo LĐBĐVN, Phòng Bóng đá nữ- Futsal-Bóng đá phong trào cũng kịp thời phối hợp với Phòng tổ chức thi đấu soạn thảo Điều lệ giải dựa trên Điều lệ bóng đá bãi biển của FIFA 2006 và đề xuất Tổng cục TDTT cho phép ban hành Luật bóng đá bãi biển, phổ biến đến các địa phương có đội tham dự giải.

 

Do là lần đầu tổ chức nên LĐBĐVN quyết định lựa chọn Khánh Hòa làm địa phương đăng cai bởi Khánh Hòa có thể xem là cái nôi của bóng đá bãi biển Việt Nam với 2 lần tổ chức thành công giải bóng đá bãi biển của tỉnh năm 2008 và 2009. Vừa qua, chúng tôi đã có buổi làm việc trực tiếp với Khánh Hòa cùng một số Nhà tài trợ của tỉnh, phối hợp chuẩn bị tốt cơ sở vật chất phục vụ cho giải.

 

Trong công tác chuẩn bị tổ chức giải, LĐBĐVN cũng có một thuận lớn xuất phát từ đợt thi đấu của ĐT bóng đá bãi biển Việt Nam tại Đại hội thể thao bãi biển châu Á lần thứ nhất tại Bali – Indonesia năm 2008 vừa qua. Thông qua việc tham dự Đại hội thể thao này, chúng tôi đã quan sát và tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu về công tác tổ chức các trận đấu bóng đá bãi biển để có thể đưa vào áp dụng cho phù hợp với thực tế tại Việt Nam.

 

Về công tác trọng tài, chúng tôi cũng đã phối hợp với Hội đồng trọng tài quốc gia lên kế hoạch tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ trọng tài trước giải. Dự kiến, đợt tập huấn này sẽ tổ chức tại Nha Trang từ ngày 27/5 đến 28/5 tới.

 

– Với lần đầu tiên bóng đá bãi biển được tổ chức ở cấp quốc gia, LĐBĐVN có sự hỗ trợ như thế nào về chuyên môn đối với các đội dự giải?

+ Song song với việc phố biến Luật thi đấu và Điều lệ giải, LĐBĐVN cũng đã tiến hành cung cấp một số băng hình các trận đấu bóng đá bãi biển cho các địa phương, liên hệ với AFC, AFF đề nghị cung cấp các tài liệu về công tác huấn luyện để hỗ trợ cho HLV các đội. Tuy nhiên, về lâu dài, LĐBĐVN sẽ phải chú trọng đến phát triển nhân lực, nâng cao chất lượng chuyên môn bằng việc duy trì ổn định giải và phối hợp với FIFA, AFC, AFF tổ chức các khóa đào tạo dành cho HLV, trọng tài bóng đá bãi biển.

 

– Theo ông, chúng ta có thể đặt hy vọng gì vào Giải bóng đá bãi biển toàn quốc lần đầu tiên này?

+ Sự ưu đãi về địa lý với bãi biển trải dài từ Bắc đến Nam, cộng thêm những đòi hỏi không quá cao về kinh phí tổ chức cũng như cơ sở vật chất, điều kiện sân bãi nên việc khơi dậy tiềm năng phát triển của môn thể thao hấp dẫn này tại Việt Nam là rất có triển vọng. Ngoài ra, trong năm nay, LĐBĐ Đông Nam Á cũng chính thức đưa bóng đá bãi biển vào hệ thống thi đấu của khu vực, cụ thể sẽ tổ chức theo tour 4 nước Indonesia-Malaysia-Thái Lan-Lào, vì vậy việc cho ra đời giải bóng đá bãi biển là rất phù hợp cho sự chuẩn bị lực lượng của đội tuyển bóng đá bãi biển Việt Nam tham dự giải đấu này. LĐBĐVN cũng hy vọng đây sẽ là bước tạo đà cho thành công của bóng đá bãi biển Việt Nam tại Đại hội Thể thao bãi biển Châu Á lần thứ 2-2011.

 

– Xin cảm ơn ông về cuộc trao đổi

Một số nét chính về Giải bóng đá bãi biển toàn quốc 2009

Giải bóng đá bãi biển toàn quốc năm 2009 được tổ chức tại Nha Trang – Khánh Hòa từ 30/5 đến 4/6/2009 với sự tham dự của 8 đội bóng: Bình Định, Bình Thuận, Bà Rịa Vũng Tàu, Đà Nẵng, Hải Phòng, Khánh Hoà, Thừa Thiên Huế và Phú Yên.

 

8 đội bóng được chia thành hai bảng A và B, thi đấu vòng tròn một lượt ở mỗi bảng để tính điểm xếp hạng, chọn hai đội xếp nhất, nhì mỗi bảng vào thi đấu bán kết. 2 đội thắng tại bán kết được thi đấu chung kết, 2 đội thua xếp đồng hạng ba.

 

Số lượng cầu thủ

Trong mỗi trận đấu đội bóng được quyền đăng ký tối đa 10 cầu thủ: 5 chính thức và 5 dự bị.

 

Sân thi đấu

Bề mặt sân thi đấu được làm bằng cát, phẳng và không có sỏi, đá, vỏ sò và các vật khác có thể gây chấn thương cho cầu thủ.

 

Đối với các giải quốc tế, cát phải mịn đẹp và dầy ít nhất 40cm. Cát phải được làm cho mịn tới khi đủ điều kiện thi đấu, không được phép gồ ghề hoặc có vật gây nguy hiểm; tuy nhiên, cát không cần quá mịn tới mức gây ra bụi và dính lên da.

 

Kích thước

Sân có hình chữ nhật. Đường biên dọc phải dài hơn đường biên ngang.

Chiều dài: từ 35 m đến 37 m

Chiều rộng: từ 26 m đến 28m

 

Thời gian của trận đấu

Tất cả các trận đấu của giải nếu sau thời gian thi đấu chính thức (36 phút) tỷ số hoà sẽ thi đá luân lưu 9m để xác định đội thắng.

 

Thời gian trận đấu gồm 3 hiệp, mỗi hiệp 12 phút bóng trong cuộc (thời gian nghỉ giữa các hiệp là 3 phút).

 

Giải thưởng:

Đội vô địch: Cúp, bảng danh vị, giải thưởng:                   25.000.000đ

Đội thứ nhì: Bảng danh vị, giải thưởng:                          15.000.000đ

Hai đội xếp đồng hạng ba: Bảng danh vị, giải thưởng:   7.000.000đ/đội

Cầu thủ xuất sắc nhất: Bảng danh vị, giải thưởng:         2.000.000đ

Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất: Bảng danh vị, giải thưởng:   2.000.000đ

>> Điều lệ giải bóng đá bãi biển toàn quốc 2009

 

>> Luật thi đấu bóng đá bãi biển


NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA