FIFA hỗ trợ VFF khai thác tài nguyên bóng đá nữ tại miền Trung

FIFA sẽ hỗ trợ VFF khai thác tài nguyên bóng đá nữ tại khu vực miền Trung là một trong những nội dung đáng chú ý nhất tại buổi làm việc giữa chuyên gia bóng đá nữ FIFA Belinda Wilson và lãnh đạo VFF xoay quanh dự án của FIFA về thí điểm hỗ trợ phát triển bóng đá nữ tại Việt Nam, diễn ra chiều nay (2/3).

06/03/2018 07:52:17

Lãnh đạo VFF làm việc với chuyên gia FIFA về dự án thí điểm phát triển bóng đá nữ tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc có sự tham dự của Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn, Tổng thư ký VFF Lê Hoài Anh, Trưởng Ban bóng đá nữ Phan Anh Tú, Ủy viên Ban bóng đá nữ Trần Quang Toản, Giám đốc Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam Trương Hải Tùng và đại diện lãnh đạo các phòng chức năng liên quan, bà Belinda Wilson đã đưa ra những đánh giá tổng quan về thực trạng bóng đá nữ Việt Nam sau 3 ngày khảo sát và thu thập thông tin, dữ liệu. Trong đánh giá của mình, bà Belinda Wilson tập trung vào các nội dung chính gồm: Cấu trúc tổ chức của bóng đá nữ Việt Nam, các vấn đề về cơ sở vật chất dành cho đào tạo và phát triển bóng đá nữ, về công tác huấn luyện bóng đá nữ, trang thiết bị hỗ trợ tập luyện và quản lý hồ sơ cầu thủ.

Bà Belinda Wilson cho biết, mục tiêu chính của dự án thí điểm phát triển bóng đá nữ của FIFA là giúp thiết lập một chương trình phát triển bóng đá nữ phù hợp với điều kiện thực tế của các Liên đoàn thành viên được lựa chọn tham gia dự án. Theo đánh giá của bà Belinda Wilson, bóng đá nữ Việt Nam hiện mới chỉ tập trung ở khu vực phía Bắc và khu vực phía Nam trong khi khu vực miền Trung chưa có đội bóng tham dự vào hệ thống thi đấu của bóng đá nữ quốc gia. Vì vậy, trên cơ sở đó, bà Belinda Wilson hoàn toàn tán thành ý kiến đề xuất của VFF về việc lập chương trình khai thác tài nguyên bóng đá nữ tại khu vực này. Đây là điều rất cần thiết để tạo thêm nguồn lực cho sự phát triển của bóng đá nữ Việt Nam. Dự án khai thác tài nguyên bóng đá nữ tại khu vực miền Trung sẽ được bà Belinda Wilson báo cáo với FIFA và sẽ tiếp tục thảo luận với VFF trong các bước triển khai tiếp theo.

Bên cạnh dự án ươm mầm bóng đá nữ tại miền Trung, bà Belinda Wilson cũng đồng ý với VFF về những hỗ trợ đối với công tác tổ chức giải đấu dành cho bóng đá nữ, về kế hoạch tổ chức các cuộc hội thảo chuyên đề về phát triển bóng đá nữ, về công tác huấn luyện…nhằm tạo ra sự nhất quán trong chương trình đào tạo và phát triển bóng đá nữ. Bên cạnh sự hỗ trợ của FIFA, VFF cũng sẽ kết nối với các chương trình hỗ trợ phát triển bóng đá trẻ của AFC, đồng thời tận dụng lợi thế sẵn có để phát triển công tác đào tạo bóng đá nữ tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam, tạo môi trường thuận lợi để các cầu thủ tới tập luyện.

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Phó chủ tịch thường trực VFF Trần Quốc Tuấn cảm ơn sự quan tâm của FIFA đối với bóng đá nữ Việt Nam. Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn cho biết đây cũng là lĩnh vực VFF đang rất cần sự hổ trợ của FIFA bởi bóng đá nữ Việt Nam được đánh giá là rất có tiềm năng phát triển tại khu vực Đông Nam Á và châu Á. Phó chủ tịch thường trực Trần Quốc Tuấn nhấn mạnh: “Qua chương trình làm việc này, chúng tôi đã xác định rõ hơn hướng đi trong thời gian tới và cam kết sẽ phối hợp chặt chẽ với FIFA để đảm bảo dự án được triển khai một cách thành công, đạt hiệu quả cao và mang lại lợi ích cho bóng đá nữ Việt Nam. Chúng tôi hướng tới sự phát triển ổn định và lâu dài nên chiếc lược và sự hỗ trợ của FIFA là rất cần thiết và quan trọng ”.

Theo kế hoạch, ngày mai (3/3), bà Belinda Wilson sẽ dự án trận đấu giữa đội dự tuyển nữ trẻ và đội U16 nữ Hà Nội tại Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam trước khi trở về FIFA báo cáo về kết quả của chuyến công tác, đồng thời chuẩn bị cho các chương trình làm việc tiếp theo với VFF về triển khai dự án thí điểm phát triển bóng đá nữ tại Việt Nam.