Dự thi đợt IV (lượt về) "Đồng hành cùng giải BĐ nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2016"

Theo dõi các trận đấu tại giải bóng đá nữ VĐQG năm nay, quả thực là thấy cảm phục các nữ cầu thủ của chúng ta. Mặc cho trời nắng, trời mưa, sân xấu như mặt ruộng, các cô gái vẫn thi đấu một cách vô tư, nhiệt tình.

Cảm phục hơn nữa bởi các nữ cầu thủ đã không chỉ phải bỏ ngoài tai mọi định kiến cũ về con gái đá bóng, mà còn vượt qua mọi khó khăn, trở ngại khác nữa.

Đã là con gái ai chẳng thích giữ gìn làn da cho trắng trẻo mịn màng. Thế nhưng các nữ cầu thủ của chúng ta vẫn cứ phải phơi đầu trần ra nắng dẫu thời tiết mùa hè có khắc nghiệt đến đâu. Nhiều nữ cầu thủ chủ quan, chúi đầu vào tập luyện, đến khi soi gương mới thấy giật mình vì nhan sắc của mình đang phai tàn theo năm tháng. Nhưng rồi cũng mặc kệ, tình yêu với trái bóng tròn lớn đến nỗi tất cả những hệ lụy của nắng nóng, gió mưa, thời tiết….đều bị bỏ qua.

Có dịp tiếp xúc với một vài người, tôi mới hiểu: đối với các nữ cầu thủ, điều quan trọng nhất và cũng là điều mà họ cần nhất, chính là được chia sẻ và đồng cảm. Cũng bởi thế cho nên việc mới đây VFF quyết định chi thêm một khoản nữa cho các nữ tuyển thủ gọi là tiền “đền bù thanh sắc” đã khiến các nữ cầu thủ cảm động đến “rơi nước mắt”. Số tiền mỗi tháng mỗi cầu thủ nhận được chỉ khoảng hơn 1 triệu đồng, tuy không lớn nhưng khiến các nữ cầu thủ cảm thấy mình thực sự được yêu thương chăm sóc.

Đấy là chưa kể đến chuyện yêu đương. Là con gái, ai cũng mong tìm được một người bạn đời biết cảm thông, chia sẻ với mình. Nhưng dường như hạnh phúc nhỏ nhoi đó vẫn đang chạy trốn các cầu thủ nữ của chúng ta. Thực tế từ trước đến nay cho thấy có rất ít cầu thủ đã lập gia đình (như cựu tiền vệ Bùi Thị Hiền Lương, Văn Thị Thanh, Đỗ Thị Ngọc Châm) mà phần lớn vẫn còn là “lính phòng không” . Mà nguyên nhân không hẳn là vì “duyên chưa đến” mà còn là do chưa gặp được những người hiểu và cảm thông sâu sắc với các nữ cầu thủ, trong khi họ lại tự ti và khá rụt dè trong giao tiếp với xã hội.

Âu đó cũng là số phận, là cái nghiệp mà các cô gái đá bóng đã chọn. Riêng tôi nếu có 1 điều ước cho các nữ cầu thủ thì tôi ước rằng trong thời gian tới, họ sẽ ngày càng nhận được nhiều hơn nữa sự chia sẻ, đồng cảm của mọi người trong xã hội. Để các cô gái đá bóng sẽ được hưởng những niềm hạnh phúc giống như bao cô gái bình thường khác.

Tác giả: Hương Thùy (Hà Nội)

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA