Đồng hành cùng giải BĐ nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2016 (Đợt III): Khi người nước ngoài cũng mê bóng đá nữ Việt Nam

Lượt đi giải BĐ nữ VĐQG – Cúp Thái Sơn Bắc 2016 đã đi về những vòng đấu cuối. Ngôi vô địch lượt đi đang là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa 3 đội bóng mạnh là Hà Nội 1, PP Hà Nam và Tp HCM 1. Sự tiến bộ của các đội là dễ thấy những bên cạnh đó cũng không ít điều đáng nói. 

Tác giả: Phan Tùng

Phải khẳng định rằng các đội bóng tham dự giải đã tiến bộ nhiều theo thời gian và nó được chứng minh rõ ràng qua thực tế sân cỏ. Các trận đấu đã diễn ra sôi động hơn, kịch tính, quyết liệt và chất lượng hơn theo từng vòng đấu. Không còn là thứ bóng đá ngây thơ ngày nào, giờ thì các đội đã tính toán nhiều hơn, máu ăn thua hơn và sự tính toán chiến thuật cũng đã được thể hiện rõ hơn. Ngoại trừ Sơn La vẫn còn non về kinh nghiệm, các đội bóng hầu hết đều cho thấy lối chơi có bài bản, đường nét và bản sắc rõ ràng dù đôi khi bị cuốn theo đối thủ và phạm một số sai sót khó tránh. Bóng đá nữ đang tiến bộ rõ ràng và những người làm chuyên môn hoặc bộ phận truyền thông theo giải nhận thấy điều đó. Thế nhưng có vẻ như vậy vẫn là chưa đủ để có thể tạo nên một sức hút lớn với NHM hay kéo được sự quan tâm của những nhà tài trợ đến với giải như mong muốn của BTC và lãnh đạo VFF. Điều này được thể hiện qua số CĐV đến sân không đông như những mùa giải trước  đó và chỉ thực sự sôi động hơn khi đội chủ nhà PP Hà Nam thi đấu với các đội bóng mạnh như Hà Nội 1, Tp HCM 1 hay TKS.VN.

Tuy nhiên có điều rất vui và góp phần tạo sự phấn khích chút ít cho các nữ cầu thủ là trong khi các CĐV “nội” tỏ ra thờ ơ thì lại có những CĐV người nước ngoài lại cảm thấy rất hào hứng. Họ cho biết mình đến xem không phải là để giải khuây vì đất Hà Nam buồn mà vì thực sự cảm nhận được quyết tâm và sự đam mê của các nữ cầu thủ qua những màn tranh đấu quyết liệt trên sân. Theo quan sát của phóng viên, kể từ trận khai mạc giải, góc khán đài A luôn có sự hiện diện của đôi nam nữ CĐV ngoại quốc. Theo tìm hiểu thì họ đến  từ Anh và cũng làm một công việc có liên quan tới lĩnh vực thống kê số liệu và phần mềm về thể thao. Trong đó, bóng đá là môn được quan tâm hơn cả và bóng đá nữ cũng tạo được cho họ một sự phấn khích nhất định. Chẳng vậy mà dù làm việc ở Hà Nội nhưng họ rất tích cực phi xe máy xuống Hà Nam để theo dõi các trận đấu và dường như không bỏ qua một trận nào. Nữ CĐV nhiệt thành người Anh khẳng định cô theo bạn trai xuống Hà Nam không phải vì công việc mà vì cô sống ở Hà Nội, đã từng xem và trở thành CĐV của đội nữ Hà Nội 1. Cô khẳng định mình rất thích đội bóng của HLV Nguyễn Duy Hùng và luôn cố gắng thu xếp công việc để có thể đi xem đội thi đấu. Trong khi đó nam CĐV thì lại có cái nhìn thực tế và sâu sắc hơn khi cho biết bóng đá nữ Việt Nam dù còn lâu nữa mới vươn đến tầm quốc tế nhưng anh hoàn toàn có thể hài lòng khi xem cách các cô gái Việt Nam thể hiện quyết tâm, cách họ chơi bóng và nỗ lực hết mình trên sân cỏ. Anh nhận xét điều quan trọng là các nữ cầu thủ luôn chơi rất cống hiến, cố gắng thể hiện thứ bóng đá đẹp bằng tất cả khả năng của mình và mang đến cho người xem những phút giây hứng thú thực sự. Hai CĐV người Anh này cho biết họ mong ngày càng có nhiều hơn các CĐV đến sân để cổ vũ tinh thần cho các nữ cầu thủ bởi các cô gái ấy xứng đáng được khích lệ và quan tâm nhiều hơn. Chỉ có sự quan tâm của khán giả mới giúp được bóng đá nữ Việt Nam tiến bộ hơn.

Không chỉ có họ, ở 3 vòng đầu tiên còn có 2 CĐV người Hàn Quốc khác đang làm việc ở Hà Nam cũng chăm chỉ tới sân theo dõi là anh Lee Jun-Cheun và Jiu Hong. Tất nhiên cũng giống hai người bạn Anh quốc kia, họ đều cảm thấy sự thú vị và hấp dẫn của bóng đá nữ. Công việc không cho phép họ thường xuyên tới sân nhưng cũng đủ để có thể đánh giá đôi chút về các đội bóng. Với anh Lee Jun Cheun, bóng đá nữ Việt Nam có trình độ chưa cao so với Hàn Quốc, Nhật Bản hay Trung Quốc nhưng họ rất đáng khích lệ khi luôn thể hiện quyết tâm cao và chơi hết mình mỗi khi vào sân. Anh ấn tượng với PP Hà Nam vì đây là đội bóng tốt, có tổ chức và chơi chặt chẽ. Trong khi đó anh Jiu Hong lại đánh giá khác. Anh cho biết: “Đội nữ Hà Nội 1 tạo được nhiều ấn tượng vì họ tỏ ra hơn hẳn các đội bóng khác về trình độ và cả chiến thuật cũng như cách thức xử lý tình huống của các cầu thủ. Hy vọng trong tương lai, các đội khác cũng tiến được tới mức độ gần tương tự, khi ấy bóng đá nữ Việt Nam sẽ rất đáng nể”.   

Người nước ngoài có cái nhìn và sự quan tâm rất rạch ròi, cụ thể, họ còn hiểu và thích thú với bóng đá nữ Việt Nam như thế thì mong rằng CĐV người bản địa cũng sẽ sớm nhận ta điều tương tự. Lượt đi, điều đó chưa được phát huy và hy vọng rằng lượt về ở Tp HCM sẽ khác, công tác truyền thông sẽ tốt hơn và có nhiều hơn CĐV tới động viên và khích lệ 8 đội bóng dự giải. Đấy cũng chính là điều mà các cô gái vàng của chúng ta mong muốn nhận được.

Tác giả: CHIP

Đức Bình – Báo điện tử Doisong.vn

NHÀ TÀI TRỢ CÁC GIẢI QUỐC GIA