Đội tuyển U19 Việt Nam: Hướng đến tương lai

Hiểu được tình hình của U19 Việt Nam nên LĐBĐ Việt Nam không đặt nặng thành tích đối với thầy trò ông Đinh Thế Nam tại giải Đông Nam Á 2022. Trái lại, sân chơi này được coi là một bước đệm của quá trình chuẩn bị cho mục tiêu chính là Vòng loại U20 châu Á 2023.

Với các cầu thủ trẻ đang trong quá trình phát triển thì thất bại không phải là điều tồi tệ. Trái lại, thất bại sẽ giúp họ đánh giá đúng hơn về năng lực bản thân, từ đó nỗ lực phấn đấu nhiều hơn để hoàn thiện bản thân.

U19 Việt Nam đã không thể tiến vào trận chung kết U19 Đông Nam Á 2022 như sự mong đợi của đông đảo khán giả hâm mộ sau thất bại trước U19 Malaysia với tỷ số 0-3. Đây là kết quả đáng tiếc khi đoàn quân của ông Đinh Thế Nam nắm thế chủ động, tạo được nhiều cơ hội ăn bàn rõ ràng nhưng những sai số trong cách tổ chức phòng ngự cùng với thiếu may mắn trong khâu dứt điểm khi bóng một lần tìm đến cột dọc, nên đã phải trả giá sau những đòn “hồi mã thương” của đối thủ. Chắc chắc, thất bại này là bài học kinh nghiệm quý báu cho U19 Việt Nam trong hành trình chuẩn bị cho tương lai mà trước mắt là vòng loại U20 châu  Á 2023.

Có thể thấy, khi U19 Việt Nam tập trung cũng là lúc V.League và hạng nhất cũng như vòng loại U17 Quốc gia bắt đầu. Ngoài ra, đây cũng là thời điểm các cầu thủ ở lứa tuổi này thi tốt nghiệp. Chính những lý do ấy mà HLV Đinh Thế Nam đã không thể gọi được lực lượng tốt nhất dù đã lên danh sách. Thay vào đó, giải U19 Đông Nam Á 2022 được coi là sân chơi để BHL sàng lọc, đánh giá năng lực đang ở dạng “tiềm năng”, qua đó có  cái nhìn rõ nét hơn về trình độ chuyên môn của những cầu thủ này để lên kế hoạch chuẩn bị nhân sự cho vòng loại U20 châu Á 2023 vào giữa tháng 9 tới.

Việc không quy tụ được lực lượng tốt nhất do nhiều cầu thủ có chất lượng bận khoác áo CLB thi đấu tại giải quốc nội cũng ảnh hưởng tới sức cạnh tranh của U19 Việt Nam tại giải U19 Đông Nam Á 2022. Tuy vậy, ở một khía cạnh khác, đây cũng là cơ hội để rèn giũa nhưng nhân tố mới, trong đó đại đa số mới chỉ lần đầu tiên được ra sân ở đấu trường quốc tế.

Đánh giá khách quan, quá trình chuẩn bị của U19 Việt Nam khá bị động khi trong thời điểm đầu, đội chỉ có 19 cầu thủ, trong đó 3 thủ môn nên không đủ quân số tập luyện. Sau một thời gian, HLV Đinh Thế Nam mới triệu tập thêm được một số gương mặt khác. Như Bảo Long phải đến ngày 20/6 mới góp mặt do phải tham dự vòng loại U17 Quốc gia cùng CLB. Hai cầu thủ Văn Trường và Văn Khang chỉ có thể hội quân ở U19 Việt Nam chưa đầy 1 tuần trước khi đội lên đường sang Indonesia.

Vì thế, ở một giải đấu mang tính thử nghiệm nên những sai sót xảy ra với U19 Việt Nam trong chặng đường vừa qua, nhất là ở trận bán kết với U19 Malaysia, cũng là điều dễ hiểu. Hơn hết, đó sẽ là những bài học quý giá cho bản thân BHL trong việc xây dựng chuyên môn, tuyển chọn nhân sự. Đặc biệt, các cầu thủ cũng đã có những trải nghiệm tốt để cải thiện về chuyên môn, tâm lý thi đấu nhằm sẵn sàng hơn một khi được gọi triệu tập trở lại trong những đợt tập trung sắp tới.

Mỗi trận đấu tại đấu trường quốc tế đều là cơ hội quý cho các cầu thủ trẻ tích lũy kinh nghiệm trận mạc. Trận tranh giải Ba sắp tới với U19 Thái Lan cũng có ý nghĩa rất lớn đối với các cầu thủ U19 Việt Nam trong hành trình phát triển sự nghiệp thi đấu chuyên nghiệp.

Trước mắt, HLV Đinh Thế Nam sẽ xốc lại tinh thần cho các học trò để có sự chuẩn bị thật tốt cho trận tranh giải Ba với U19 Thái Lan, diễn ra vào chiều 15/7 tới. Với các cầu thủ trẻ, mỗi trận đấu tại sân chơi quốc tế đều là cơ hội quý báu để trui rèn chuyên môn, bản lĩnh, nên cần phải tận dụng triệt để nhằm tích lũy thêm những bài học kinh nghiệm cho hành trang của riêng mình.

Theo kế hoạch, sau khi kết thúc giải U19 Đông Nam Á 2022, ĐT U19 Việt Nam với nhiều sự bổ sung về lực lượng sẽ hội quân trở lại vào ngày 22/7 để chuẩn bị cho Vòng loại U20 châu Á 2023. Trong quá trình chuẩn bị, đội sẽ được “thử lửa” tại giải U19 quốc tế 2022 với sự tham dự của các khách mời chất lượng trước khi lên đường sang Nhật Bản tập huấn khoảng 2 tuần. Tại đợi tập huấn này, thông qua mối quan hệ hợp tác giữa LĐBĐVN và LĐBĐ Nhật Bản, thầy trò HLV Đinh Thế Nam sẽ được bố trí một số trận thi đấu cọ xát để hoàn thiện đội hình, lối chơi, hướng tới đấu trường châu lục.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM