Đại hội thường niên LĐBĐVN năm 2019 khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022)

Được sự đồng ý của Bộ VH-TT-DL và Bộ Nội vụ, sáng nay (29/12/2019), tại trụ sở LĐBĐVN đã diễn ra Đại hội thường niên LĐBĐVN khóa VIII (nhiệm kỳ 2018-2022).

29/12/2019 13:59:00

Tới dự Đại hội, về phía LĐBĐVN có: Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải, cùng Thường trực BCH LĐBĐVN; các nguyên Chủ tịch/Quyền Chủ tịch LĐBĐVN: ông Mai Liêm Trực, ông Trần Duy Ly, ông Nguyễn Trọng Hỷ.

Về phía khách mời có: ông Trần Công Phàn – Phó viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao; ông Trần Đức Phấn – Phó Tổng cục trưởng TCTDTT; ông Winston Lee – Tổng thư ký AFF và đại diện cán bộ phụ trách Liên đoàn thành viên AFC khu vực ĐNA.

Tham dự Đại hội còn có đại diện lãnh đạo các cơ quan, đơn vị, Bộ-Ban-Ngành đến từ Trung ương, địa phương và các đối tác, các đơn vị tài trợ cho BĐVN; các ủy viên BCH, các Ban chức năng, Hội đồng HLVQG, các Tổ chức thành viên, Ban TTK, các đơn vị trực thuộc, BTC đại hội, các HLV, các chuyên gia trong nước và nước ngoài cùng đại diện các cơ quan báo chí.

Các nguyên Chủ tịch/Quyền Chủ tịch LĐBĐVN: Ông Nguyễn Trọng Hỷ, ông Mai Liêm Trực, ông Trần Duy Ly tham dự Đại hội.

* Một năm hoạt động đầy sôi động và tích cực của Bóng đá Việt Nam

Có thể nói, năm 2019 là một năm hoạt động đầy sôi động và tích cực của Bóng đá Việt Nam. Dù vẫn phải đối mặt với nhiều khó khăn từ sự phát triển nội tại cũng như đứng trước áp lực rất lớn từ những đòi hỏi ngày càng cao của khán giả hâm mộ, nhưng dưới sự lãnh đạo của Ban Chấp hành, sự theo dõi và chỉ đạo sát sao của Bộ VH-TT-DL và Tổng cục TDTT, LĐBĐVN đã xác định mục tiêu, nhiệm vụ, kế hoạch cụ thể cho các đội tuyển, năng động trong quá trình triển khai để kịp thời đáp ứng với tình hình mới. Hoạt động bóng đá trong năm 2019 đã tiếp nối những thành công của năm 2018 và đạt được một số dấu ấn đáng ghi nhận, góp phần nâng cao vị thế và tầm ảnh hưởng của bóng đá Việt Nam trong khu vực và châu lục, thu hút được sự quan tâm và ủng hộ của lãnh đạo Nhà nước, của truyền thông báo chí và đông đảo người hâm mộ.

Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải phát biểu tại Đại hội.

Phát biểu khai mạc Đại hội, trên cơ sở những thành công đã đạt được của Bóng đá Việt Nam trong năm 2019, Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải đã đề nghị các đại biểu đại diện các Tổ chức thành viên LĐBĐVN tập trung vào việc đánh giá, phân tích những hạn chế, tồn tại của bóng đá Việt Nam trong năm hoạt động vừa qua, những bài học kinh nghiệm, những bất cập cần được tháo gỡ kịp thời, tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp để cùng nhau hoàn thiện những quy chế, quy định, quy chuẩn để đưa nền bóng đá nước nhà phát triển lên tầm cao mới, hội nhập bền vững, hướng tới thực hiện có hiệu quả hơn những nội dung trọng điểm trong “Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030”, đồng thời xây dựng các giải pháp, kế hoạch để hướng tới mục tiêu World Cup 2026.

Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải.

Thứ trưởng, Chủ tịch LĐBĐVN Lê Khánh Hải nhấn mạnh: “Ở Đại hội thường niên lần này, mỗi tổ chức thành viên của LĐBĐVN cần nhận thức rõ, đây là một diễn đàn quan trọng, là cơ hội để đóng góp ý kiến và cùng nhau xây dựng một nền bóng đá có cơ chế vận hành năng động hơn, hiệu quả hơn, đặc biệt trong bối cảnh một số lĩnh vực như bóng đá nữ, bóng đá phong trào, bóng đá trẻ tại các địa phương vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc cần có giải pháp cụ thể để tháo gỡ”.

Đại hội nhất trí cao với kết quả hoạt động của bóng đá Việt Nam năm 2019 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2020

Trên tinh thần đó, Đại hội đã diễn ra trong bầu không khí tích cực với tinh thần trách nhiệm cao của các đại biểu tham dự. Đại hội đã nhất trí thông qua các báo cáo gồm: Báo cáo tổng kết năm 2019 và phương hướng hoạt động năm 2020 của LĐBĐVN; Báo cáo kiểm điểm của Ban chấp hành LĐBĐVN; Báo cáo kế hoạch hoạt động của các đội tuyển quốc gia năm 2020; Báo cáo về các giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm của đội tuyển quốc gia năm 2020; Báo cáo tài chính đã được kiểm toán của LĐBĐVN năm 2019. Đại hội cũng thông qua Điều lệ LĐBĐVN sửa đổi, bổ sung và thông qua báo cáo miễn nhiệm chức danh Phó Chủ tịch phụ trách Tài chính và Vận động tài trợ LĐBĐVN. Đại hội nhất trí việc bầu bổ sung nhân sự đảm nhiệm vị trí Phó chủ tịch phục trách Tài chính và Vận động tài trợ sẽ được tiến hành tại Đại hội thường niên LĐBĐVN năm 2020. Đại hội cũng kết nạp hai thành viên mới gồm: LĐBĐ tỉnh Hà Giang và CLB Bà Rịa Vũng Tàu, nâng tổng số Tổ chức thành viên LĐBĐVN đến thời điểm này lên 73 Tổ chức thành viên.

* Chất lượng các giải chuyên nghiệp và ngoài chuyên nghiệp ngày càng tăng

Ông Trần Anh Tú – Ủy viên thường trực BCH LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQG công ty VPF phát biểu tại Đại hội.

Theo đánh giá của Đại hội, hoạt động bóng đá trong năm 2019 đã đạt được các thành tựu nổi bật và thể hiện sự tiếp nối thành công trong khoảng 3 năm liên tiếp gần đây. Các thành tích của đội tuyển quốc gia, đặc biệt là đội tuyển trẻ đã mang lại tác động tích cực cho hình ảnh của bóng đá Việt Nam trên trường quốc tế, giúp chúng ta tích lũy được nhiều kinh nghiệm quý báu, tạo nền tảng cho sự phát triển bền vững của đội tuyển quốc gia trong tương lai. Công tác tổ chức thi đấu đối với các giải chuyên nghiệp cũng đã thể hiện rất nhiều sự nỗ lực trong bối cảnh bóng đá Việt Nam từ cấp đội tuyển cho tới cấp CLB phải tham gia nhiều giải đấu quốc tế quan trọng, ảnh hưởng tới lịch thi đấu của các giải đấu trong nước. Chất lượng của 03 giải đấu đã được nâng lên rõ rệt, đặc biệt lượng khán giả tăng 20% với mùa giải năm 2018, trung bình 7.265 khán giả/trận tại V.League, có trận lên tới khoảng 25 ngàn. Bên cạnh đó, một số chương trình, hoạt động tuyên truyền, đồng hành cùng xã hội như “Uống rượu bia – Không lái xe”, “Chống rác thải nhựa” đã được các CLB phối hợp triển khai hiệu quả, nhận được sự quan tâm, hưởng ứng tích cực của các Bộ, Ngành và toàn xã hội.

Phương thức thi đấu của các giải trẻ tiếp tục được nghiên cứu, cải tiến để tăng số trận nhằm giúp cho cầu thủ trẻ có cơ hội thi đấu cọ sát, tích lũy kinh nghiệm, rèn luyện bản lĩnh thi đấu và sớm trưởng thành. Đặc biệt, Bóng đá nữ cũng đã tiếp tục được quan tâm đầu tư với sự ra đời của Giải bóng đá nữ Cúp quốc gia 2019 trong hệ thống thi đấu của bóng đá nữ, nhằm mục đích góp phần tăng chất lượng các trận đấu, tạo sân chơi chuyên nghiệp và tăng cơ hội cọ xát tích lũy kinh nghiệm thi đấu cho các cầu nữ, qua đó tạo nguồn lực dồi dào cho các đội tuyển Quốc gia.

* Tiếp thị và vận động tài trợ, Truyền thông: Có những bước đổi mới tích cực

Phó chủ tịch LĐBĐVN Cao Văn Chóng phát biểu tại Đại hội.

Công tác truyền thông của LĐBĐVN trong năm 2019 đã thể hiện những bước đổi mới tích cực, hoàn thành nhiệm vụ tuyên truyền, định hướng các thông tin về hoạt động của bóng đá Việt Nam, hoạt động thi đấu của ĐTQG tại sự kiện, quảng bá một cách hiệu quả các hoạt động của bóng đá Việt Nam các kênh thông tin chính thức của LĐBĐVN: Báo Bóng đá, VFF Channel, website VFF, Fanpage VFF…

Những thành công của bóng đá Việt Nam đồng thời cũng giúp cho công tác tiếp thị và vận động tài trợ đạt được kết quả vượt 150% so với chỉ tiêu đề ra. ĐTQG tới nay có 11 đơn vị tài trợ. Các giải Bóng đá trong nước thuộc hệ thống thi đấu của LĐBĐVN hầu hết đều có các đơn vị đồng hành tài trợ với giải (năm 2019 là năm đầu tiên Giải Bóng đá hạng nhì QG có được Nhà tài trợ, một số giải trẻ cũng đã ký được hợp đồng dài hạn nhằm hỗ trợ kinh phí tổ chức giải…).

Năm 2020 tiếp tục là năm diễn ra nhiều sự kiện quan trọng trong hoạt động bóng đá. Bên cạnh hệ thống thi đấu trong nước, các đội tuyển quốc gia sẽ tham dự nhiều sự kiện quốc tế quan trọng, bao gồm: Vòng loại World Cup 2022 khu vực châu Á, VCK U23 châu Á 2020, AFF Suzuki Cup 2020, Vô địch nữ Đông Nam Á, Vòng loại 3 bóng đá nữ Olympic Tokyo 2020, VCK U19 châu Á 2020, VCK futsal châu Á 2020…

* Những nhiệm vụ trọng tâm cần tập thực hiện trong năm 2020 như sau:

Phó chủ tịch thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn phát biểu tại Đại hội.

– Ưu tiên đầu tư cho công tác tổ chức các giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia, trong đó, tập trung nâng cao tính chuyên nghiệp trong công tác tổ chức và thi đấu. Trên cơ sở kết quả mùa giải 2019 và tình hình thực tế của các CLB ở thời điểm hiện tại, thực hiện việc cấp phép, quy hoạch các CLB tham gia các giải bóng đá chuyên nghiệp năm 2020 và những năm tiếp theo, bảo đảm về số lượng và chất lượng, góp phần tạo sự ổn định, bền vững cho hệ thống thi đấu của các giải BĐCN.

– Tăng cường công tác tuyển chọn, đào tạo đội ngũ trọng tài, chú trọng đến chất lượng đào tạo, phân loại và đánh giá chất lượng đội ngũ trọng tài phục vụ cho các giải bóng đá quốc gia, đặc biệt là đối với các giải chuyên nghiệp quốc gia.

– Nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện nội dung Quy chế BĐCN trình các cấp có thẩm quyền nhằm tạo sự phù hợp và đáp ứng yêu cầu đổi mới và phát triển bóng đá chuyên nghiệp.

– Nghiên cứu thực hiện các giải pháp tập trung cùng với các địa phương, CLB Bóng đá Chuyên nghiệp để đảm bảo xây dựng cơ sở vật chất sân vận động đủ tiêu chuẩn cho các CLB đáp ứng được yêu cầu, các tiêu chí đề ra của AFC và Bóng đá Chuyên nghiệp.

– Trên cơ sở thỏa thuận hợp tác hỗ trợ phát triển bóng đá Việt Nam giữa LĐBĐVN và tập đoàn Vingroup, các dự án về phát triển bóng đá trẻ sẽ được ưu tiên đầu tư, trong đó tập trung vào cải thiện chất lượng cho các giải bóng đá trẻ quốc gia, đảm bảo thời gian thi đấu của giải trong năm được dài hơn, số trận đấu tăng lên phục vụ phát triển cầu thủ trẻ hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, Liên đoàn cũng sẽ hỗ trợ phát triển bóng đá trẻ ở địa phương nhằm xây dựng hệ thống đào tạo trẻ trong quy mô một số tỉnh, thành phố được đồng bộ, tiếp thu các kiến thức, phương pháp huấn luyện hiện đại hơn.

– Công tác chuẩn bị lực lượng hướng tới mục tiêu SEA Games 31 năm 2021 và hướng tới mục tiêu tham dự World Cup 2026 sẽ tiếp tục được đảm bảo một cách xuyên suốt và liên tục thông qua các chương trình tập trung, tập huấn, thi đấu quốc tế và đào tạo nguồn cầu thủ kế cận.

Tổng thư ký LĐBĐVN Lê Hoài Anh báo cáo tại Đại hội.

– Tăng cường công tác đối ngoại, vận động tài trợ kết hợp với nguồn đầu tư từ ngân sách nhà nước đảm bảo tốt nguồn lực phục vụ công tác tập huấn chuẩn bị cho các đội tuyển trước khi tham dự các giải đấu của khu vực, châu lục và thế giới.

– Bám sát Quy định hoạt động cụ thể cũng như căn cứ vào định hướng của BCH LĐBĐVN để tiếp tục triển khai tốt công tác truyền thông, đưa hình ảnh Bóng đá Việt Nam đến với công chúng một cách phù hợp hơn và hiệu quả hơn; Tăng cường phát triển quan hệ với Ban truyền thông của AFF, AFC, FIFA để tiếp tục quảng bá hình ảnh Bóng đá Việt Nam ra quốc tế.

– Phấn đấu thực hiện các mục tiêu trọng điểm gồm: Đội tuyển quốc gia phấn đấu đi tiếp vào Vòng loại thứ ba World Cup 2022 khu vực châu Á, giành suất tham dự VCK Asian Cup 2023; phấn đấu bảo vệ ngôi vô địch AFF Suzuki Cup; Đội tuyển U23 quốc gia phấn đấu cạnh tranh suất vé dự Olympic Tokyo 2020; Đội tuyển U19 quốc gia phấn đấu cạnh tranh suất vé dự VCK U20 Thế giới 2021; Đội tuyển nữ quốc gia phấn đấu bảo vệ ngôi vô địch Đông Nam Á; Đội tuyển Futsal quốc gia phấn đấu cạnh tranh suất vé dự VCK FIFA futsal World Cup 2021.