Đại hội thường niên LĐBĐVN năm 2020: Mọi công tác chuẩn bị đã hoàn tất

Đó là lời khẳng định của Phó chủ tịch LĐBĐVN Cao Văn Chóng trong bài trả lời phỏng vấn báo Lao Động liên quan đến Đại hội thường niên LĐBĐVN, sẽ diễn ra vào ngày 21/11 tới.

19/11/2020 13:36:51

PV- Sau khi phải tạm hoãn vì dịch COVID-19, công tác chuẩn bị cho Đại hội thường niên VFF 2020 đến thời điểm hiện tại còn điều gì vướng mắc không, thưa ông?

Ông Cao Văn Chóng: Như chúng ta đã biết, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, hàng loạt các giải đấu trong nước và quốc tế đã dồn về cuối năm, vì vậy tại Hội nghị lần thứ 6 (tháng 5 vừa qua), Ban chấp hành VFF đã nhất trí thời điểm tổ chức Đại hội thường niên VFF 2020 vào tháng 8, nhằm kiện toàn bộ máy lãnh đạo và thông qua các kế hoạch hoạt động trong giai đoạn quan trọng còn lại của năm 2020 cũng như phương hướng, mục tiêu của năm 2021. Tuy nhiên, đến trước thời điểm tháng 8 vừa qua, dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, Ban chấp hành đã quyết định dời thời gian tổ chức Đại hội thường niên sang tháng 11 này. Có thể khẳng định rằng, đến thời điểm hiện tại, mọi công tác chuẩn bị Đại hội đã được tiến hành đảm bảo chất lượng, đúng tiến độ và quy định không chỉ ở công tác tổ chức đại hội theo thông lệ mà còn đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19. Thường trực BCH cũng thường xuyên được báo cáo cập nhật thông tin về công tác chuẩn bị cho Đại hội, từ đó có những chỉ đạo kịp thời và hiệu quả.

– Cũng do ảnh hưởng dịch COVID-19 mà FIFA, AFC và AFF sẽ không cử đại diện giám sát Đại hội. Thay vào đó, VFF cho biết sẽ thực hiện phát trực tiếp để FIFA, AFC theo dõi online. Ông có thể cho viết vấn đề này được triển khai cụ thể như thế nào?

– Đúng vậy, năm nay do ảnh hưởng của dịch COVID-19 nên FIFA, AFC và AFF không thể cử đại diện trực tiếp tham dự Đại hội thường niên của VFF. Căn cứ điều kiện thực tế và qua trao đổi, thống nhất với FIFA, AFC và AFF, Thường trực BCH VFF đã có chỉ đạo Ban tổ chức Đại hội chuẩn bị thật tốt các trang thiết bị kỹ thuật để ghi hình và phát sóng trực tiếp toàn bộ diễn biến của Đại hội phục vụ các tổ chức bóng đá quốc tế theo dõi online. Chương trình phát sóng trực tiếp Đại hội được thực hiện trên một kênh riêng biệt, nhằm đảm bảo tốc độ đường truyền và các yếu tố kỹ thuật khác. VFF cũng bố trí nhân sự dịch thuật trực tiếp (dịch cabin) để FIFA, AFC và AFF nắm rõ toàn bộ nội dung và kết quả của Đại hội.

– Bầu Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ là một trong những nội dung quan trọng nhất tại Đại hội. Đây cũng là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận thời gian qua. Được biết, VFF sẽ chọn thực hiện kiểm phiếu tại chỗ. Ông có thể nói rõ hơn về công tác bầu cử tại Đại hội?

– Để đảm bảo tốt công tác bầu cử chức danh Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ tại Đại hội thường niên năm 2020, bên cạnh sự chuẩn bị kỹ lưỡng về công tác nhân sự, VFF cũng đã hoàn thiện dự thảo Quy chế bầu cử để trình Đại hội thông qua và áp dụng đối việc bầu cử tại Đại hội. Việc bầu cử sẽ được thực hiện theo nguyên tắc tập trung dân chủ, bình đẳng và trực tiếp. Chỉ có đại biểu được Tổ chức thành viên của VFF đăng ký quyền biểu quyết và bầu cử tại Đại hội mới có quyền biểu quyết và bầu cử. Đến thời điểm hiện tại, có 3 ứng cử viên tham gia tranh cử chức danh Phó chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ đáp ứng đầy đủ tiêu chí theo quy định là ông Phạm Thanh Hùng – Ủy viên BCH VFF, Trưởng ban Bóng đá nữ khoá VIII, ông Trần Văn Liêng – Chủ tịch kiêm TGĐ CTCP Cacao Việt Nam và ông Lê Văn Thành – Ủy viên BCH VFF, Trưởng ban Tài chính và vận động tài trợ LĐBĐVN khóa VIII. Theo quy chế bầu cử, ứng cử viên trúng cử phải đạt trên 1/2 số phiếu hợp lệ. Nếu sau lần bỏ phiếu đầu tiên không có ứng cử viên vào trúng cử, thì hai ứng cử viên có số phiếu cao nhất sẽ tham gia vòng bỏ phiếu tiếp theo. Ban bầu cử sẽ tiến hành công tác kiểm phiếu trực tiếp tại Đại hội. Đây cũng là lần đầu tiên việc kiểm phiếu được thực hiện ngay trước Đại hội, nhằm đảm bảo tối đa tính công khai, minh bạch trong công tác bầu cử.

– Nhiệm kỳ phía trước của Tân Phó Chủ tịch VFF phụ trách tài chính và vận động tài trợ sẽ chỉ còn 2 năm. VFF đặt kỳ vọng gì ở người sẽ lĩnh trọng trách kiếm tiền cho bóng đá Việt Nam?

– Theo quan điểm của tôi, chúng ta không nên đặt nặng vấn đề còn bao nhiêu năm, bởi đó là tư duy nhiệm kỳ và sẽ làm cản trở đến mục tiêu phát triển của bóng đá Việt Nam trong dài hạn. Điều quan trọng là VFF nhận thấy sự cần thiết phải kiện toàn bộ máy để để đảm bảo hoạt động hiệu quả hơn, tạo sự thúc đẩy nhanh hơn, toàn diện hơn đối với hoạt động bóng đá trong nước, không chỉ trong 2 năm còn lại của nhiệm kỳ mà còn tạo sự tiếp nối qua các giai đoạn, các thời kỳ theo mục tiêu, định hướng đặt ra.

– Năm 2021, bóng đá Việt Nam sẽ tham dự nhiều giải đấu quan trọng ở các cấp đội đội tuyển quốc gia. VFF sẽ hướng đến những nhiệm vụ cụ thể như thế nào?

– Có thể nói năm 2021 sẽ là một năm rất bận rộn của bóng đá Việt Nam, bởi bên cạnh các giải đấu được tổ chức theo kế hoạch của năm 2021, thì vẫn còn có thêm một số giải đấu quan trọng của năm 2020 do ảnh hưởng của dịch COVID-19 đã được dời sang tổ chức vào năm 2021. Đây cũng là bài toán đặt ra đối với VFF, làm sao để vừa đảm bảo tổ chức thành công tác giải quốc nội, vừa đảm bảo các điều kiện tốt nhất cho các đội tuyển tham gia vào các giải đấu quốc tế, trong đó có các mục tiêu trọng điểm sẽ được Đại hội thông qua bao gồm: Xây dựng công tác chuẩn bị cho Đội tuyển quốc gia tham gia các trận đấu còn lại tại vòng loại World Cup 2022, Asian Cup 2023, phấn đấu bảo vệ thành công chức vô địch AFF Suzuki Cup 2020 (diễn ra vào tháng 4/2021); chuẩn bị lực lượng đội tuyển U22 quốc gia tham dự SEA Games 31 năm 2021 được tổ chức tại Việt Nam và hướng tới mục tiêu tham dự World Cup 2026; đảm bảo các điều kiện cho đội tuyển U19 quốc gia tham dự VCK U19 châu Á tại Uzbekistan và phấn đấu cạnh tranh suất tham dự VCK FIFA U20 World Cup 2021, đội tuyển futsal quốc gia tham dự VCK futsal châu Á tại Kuwait và phấn đấu giành quyền tham dự VCK FIFA fusal World Cup 2021; tiếp tục xây dựng kế hoạch chuẩn bị cho đội tuyển nữ quốc gia thực hiện mục tiêu bảo vệ chức vô địch AFF nữ, SEA Games 31 và hướng tới cơ hội tham dự VCK FIFA World Cup nữ 2023.

Khối lượng công việc là rất lớn, bên cạnh đó cũng phải cần tăng cường công tác dự báo, chủ động chuẩn bị các giải pháp, các phương án khác nhau trong trường hợp dịch COVID-19 vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp. Với những bài học kinh nghiệm trong công tác quản lý, điều hành và tổ chức thành công các hoạt động bóng đá vượt qua những khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh vừa qua, VFF kỳ vọng sẽ tiếp tục phát huy tốt mọi nguồn lực, cùng với các Tổ chức thành viên, các CLB chung tay thực hiện tốt các mục tiêu đề ra, đáp ứng sự mong mỏi của người hâm mộ bóng đá nước nhà.

– Xin cảm ơn ông!

 

Nguồn: laodong.vn