Chuyên gia FIFA hi vọng bóng đá nữ Việt Nam góp mặt tại VCK World Cup

Hôm nay (28/2), bà Belinda Wilson- chuyên gia bóng đá nữ FIFA – đã có buổi làm việc với lãnh đạo VFF, đại diện Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và các phòng chức năng liên quan đến Dự án thí điểm phát triển bóng đá nữ tại Việt Nam. Buổi làm việc cũng có sự tham dự của GĐKT VFF Jurgen Gede.

04/03/2018 10:39:23

Chuyên gia FIFA làm việc với lãnh đạo VFF và các phòng chức năng

Tại buổi làm việc, bà Belinda Wilson đã giới thiệu tổng quan về dự án phát triển bóng đá nữ sẽ được FIFA áp dụng thi điểm tại 12 quốc gia trên thế giới, trong đó tại châu Á chỉ có 2 quốc gia được lựa chọn tham gia dự án này là Việt Nam và Bahrain. Bà bà Belinda Wilson nhấn mạnh đây là dự án rất quan trọng đối với chiến lược phát triển bóng đá nữ của FIFA nói chung và của các Liên đoàn thành viên nói riêng, bởi nếu triển khai thực hiện và đạt được những mục tiêu đề ra, dự án sẽ được nhân rộng ra nhiều quốc gia khác.

Cũng tại buổi làm việc, bà Belinda Wilson đã dành nhiều thời gian để tìm hiểu, thu thập thông tin dữ liệu về bóng đá nữ Việt Nam, về mức độ đầu tư dành cho bóng đá nữ của nhà nước, của VFF, của các địa phương…cũng như khó khăn, thuận lợi trong phát triển bóng đá nữ, đồng thời lắng nghe ý kiến đề xuất từ phía VFF nhằm đề ra các bước thực hiện hiện phù hợp cho dự án.

Bà Belinda Wilson

Theo bà Belinda Wilson, ở Việt Nam, độ tuổi 12 để đào tạo cầu thủ trẻ nữ là rất lý tưởng bởi quãng thời gian này, rất dễ để huấn luyện và đào tạo họ. “Tôi nghĩ rằng phát triển cầu thủ trẻ vẫn là thách thức của nhiều quốc gia. Đối với bóng đá nữ, độ tuổi bắt đầu chơi bóng muộn hơn. Các nhà tuyển trạch phải tìm được cầu thủ trẻ nhất có thể và việc phát triển cho cầu thủ sau đó sẽ được coi trọng. FIFA thường chú trọng vào các chương trình thi đấu cho các đội tuyển quốc gia, vì chúng tôi nghĩ nó rất quan trọng cho việc phát triển cầu thủ và chúng tôi luôn cố gắng nhất có thể để giúp cho các liên đoàn thành viên tổ chức giải đấu từ 2 đến 5 năm. Với mỗi liên đoàn thành viên, chúng tôi đều có chương trình và giáo án riêng. VFF đang có điều kiện cơ sở vật chất tốt và đây chính là môi trường lí tưởng cho các cầu thủ có thể yên tâm phát triển”, bà Belinda Wilson nói.

Chuyên gia bóng đá nữ của FIFA cũng đánh giá khá cao tiềm năng phát triển của bóng đá nữ Việt Nam điển hình là các đội tuyển trẻ đã gặt hái được 1 số thành công ở đấu trường châu lục. Bà Belinda Wilson hi vọng Việt Nam sẽ vượt qua thách thức đặt ra là có được bước phát triển tiếp theo để góp mặt tại VCK World Cup.

Trong chương trình làm việc tại Việt Nam, ngày mai (1/3), bà Belinda Wilson sẽ tới thăm Đội tuyển nữ Quốc gia, CLB bóng đã nữ Hà Nội. Ngày 3/3, bà  Belinda Wilson sẽ dự khán trận đấu giữa Đội tuyển nữ trẻ và U16 nữ Hà Nội tại sân Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ VN nhân dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ 8/3. Trước đó, ngày 2/3, bà Belinda Wilson sẽ có cuộc họp với VFF về kết quả của chương trình làm việc, đồng thời thống nhất phương hướng hoạt động cho giai đoạn tiếp theo.