Cho đến lúc này, mọi kế hoạch chuẩn bị cho mùa giải mới chưa có gì thay đổi

Đây là khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ. Theo đó, từ ngày 01/10 đến 03/10 sẽ tiến hành Kế hoạch tổ chức lễ tổng kết giải, Hội thảo công tác chuyển nhượng VĐV và lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu…

17/09/2005 00:00:00
Đây là khẳng định của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ. Theo đó, từ ngày 01/10 đến 03/10 sẽ tiến hành Kế hoạch tổ chức lễ tổng kết giải, Hội thảo công tác chuyển nhượng VĐV và lễ bốc thăm xếp lịch thi đấu mùa giải 2006
Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ

Ngay sau khi giải VĐQG và hạng Nhất QG 2005 kết thúc, sự kiện GĐĐH CLB Đông Á.TP Vũ Tiến Thành bị cơ quan công an bắt giữ vì liên quan trực tiếp đến việc hối lộ trọng tài Lương Trung Việt đã trở thành vấn đề thời sự nóng bỏng trên các trang báo. Trong khi VFF đang tiến tới giai đoạn cuối cùng để đưa ra những kết luận, trong đó có vấn đề của Đông Á.TP, thì Lễ tổng kết mùa giải 2005 và Kế hoạch bốc thăm xếp lịch cho mùa  giải mới đã gần kề và hiện đang có những thông tin không chuẩn xác và ý kiến trái chiều về thời gian tổ chức các sự kiện trên, cũng như về số đội sẽ tham dự V-League 2006.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ khẳng định Thường trực LĐBĐVN đã có kế hoạch chỉ đạo từ trước về việc Tổng kết giải VĐQG, Hạng Nhất, Hạng Nhì QG mùa giải 2005 và ấn định thời gian tổ chức vào ngày 01/10/2005 và kế hoạch này đến nay chưa có gì thay đổi. Tuy nhiên, do đặc thù như trên đã trình bày, cùng với quá trình đưa ra kế hoạch này thì xảy ra sự việc Cơ quan điều tra bắt giữ ông Vũ Tiến Thành-GĐĐH CLB Đông Á.TP nên Thường trực Liên đoàn đã chỉ đạo các Ban, Phòng chức năng rà soát lại các điều kiện cũng như các văn bản pháp quy liên quan để kết hợp với cơ quan điều tra để có thể xử lý vụ việc được ngay. Điều này đã thể hiện quyết tâm của lãnh đạo LĐBĐVN nhằm đảm bảo cho mùa giải mới sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch đề ra. Theo đó, ngày 1/10 sẽ tiến hành tổng kết mùa giải 2005, ngày 2/10 tổ chức Hội thảo về công tác chuyển nhượng VĐV do Phó Tổng thư ký AFC Dato” Paul Mony đảm nhiệm và đến ngày 3/10 sẽ tiến hành lễ Bốc thăm xếp lịch thi đấu cho mùa giải mới.

Phó Tổng thư ký AFC Dato” Paul Mony sẽ có mặt tại Việt nam để tham dự Hội thảo về công tác chuyển nhượng VĐV

Trong quá trình rà soát và triển khai phối hợp với cơ quan công an để xử lý vụ việc tiêu cực ở mùa giải 2005, cũng như tích cực chuẩn bị cho mùa giải mới, thay mặt Thường trực, Chủ tịch LĐBĐVN Nguyễn Trọng Hỷ đã chủ trì cuộc họp SHội nghị chuyên gia⬝, với sự tham dự của lãnh đạo LĐBĐ khóa IV, khóa V và các cán bộ quản lý của UBTDTT. Tại cuộc họp, các chuyên gia đã cùng thảo luận để từ đó nắm rõ hơn Quy chế, Điều lệ và các văn bản pháp quy hiện hành trong trường hợp phải áp dụng xử lý các vụ việc liên quan đến ông Vũ Tiến Thành cũng như CLB Đông Á-TP.

Chủ tịch nhấn mạnh: SĐây chỉ là một cuộc Hội thảo nhằm nghiên cứu và đưa ra các giải pháp liên quan, không phải là để đưa ra các kết luận cuối cùng, bởi điều này không thuộc thẩm quyền của Hội nghị⬝.
Trong quá trình thảo luận, các thành viên đã đi đến thống nhất: Xử lý phải đảm bảo đúng nguyên tắc, đó là dựa vào những căn cứ pháp lý từ các văn bản, quy chế, điều lệ giải và điều lệ hoạt động của LĐBĐVN. Không xử lý ngoài vấn đề này. Bên cạnh đó, còn tham khảo những văn bản pháp lý của FIFA, AFC vì VFF là thành viên của tổ chức này.
Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ cho biết, Liên đoàn đã áp dụng và tuân thủ chặt chẽ Điều lệ LĐBĐVN khóa V. Theo đó, các Ban chức năng, cụ thể là Ban kỷ luật có quyền đưa ra những quyết định độc lập mà không phụ thuộc vào bất cứ một sự chỉ đạo nào, sau đó mới trình lên Thường thực LĐ phê chuẩn trước khi chính thức có hiệu lực.

Cho đến thời điểm này, mọi kế hoạch chuẩn bị mùa giải mới chưa có gì thay đổi – Ảnh minh họa

Về vấn đề sẽ có 13 hay 14 đội tham dự giải VĐQG chuyên nghiệp 2005-2006, trong trường hợp Đông Á.TP bị xử xuống hạng, cần phải có một Hội đồng tư vấn về chuyên môn để từ đó Thường trực có thể đưa ra quyết sách cuối cùng. Hội đồng tư vấn này sẽ do Chủ tịch thành lập, dự kiến khoảng từ 5 đến 7 thành viên là các nhà làm chuyên môn, ví dụ như Phó chủ tịch chuyên môn, Tổng thư ký, Phó tổng thư ký chuyên môn và đại diện cơ quan quản lý nhà nước. Như vậy, việc một số tờ báo đưa ra thông tin khẳng định V-League 2006 sẽ có 13 đội tham dự là vội vã và chưa chính xác.

Về nguyên tắc, các thành viên trong Ban kỷ luật sẽ không được công bố cho đến trước khi Ban kỷ luật nhóm họp. Ngay sau khi Ban kỷ luật đi vào hoạt động với đầy đủ nhân sự, Thường trực LĐBĐVN sẽ tạo mọi điều kiện để Ban này được tiếp xúc với toàn bộ hồ sơ vụ án để từ đó có thể đưa ra mức kỷ luật chuẩn xác nhất. Quan điểm của Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ vẫn sẽ là cố gắng giải quyết dứt điểm vụ việc trước ngày 01/10. Chính vì lý do đó, LĐBĐVN đã gửi công văn đề nghị cơ quan chức năng xúc tiến quá trình điều tra để có thể sớm đưa ra kết luận cuối cùng đối với CLB Đông Á-TP.
Đối với vụ việc ông Ngô Văn Trân – UV BCH Liên đoàn BĐVN khóa V, Điều lệ LĐBĐVN khóa V quy định là phải do BCH xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, nếu có kết luận chính thức của cơ quan điều tra thì Thường trực LĐBĐVN có toàn quyền đưa ra quyết định kỷ luật và báo cáo BCH trong phiên họp gần nhất. Ngược lại, nếu chưa có kết luận chính thức từ phía cơ quan điều tra thì buộc phải đợi đến kỳ họp của BCH vào cuối năm nay.

Chủ tịch Nguyễn Trọng Hỷ nhấn mạnh: SLĐBĐVN sẽ xử đúng người đúng tội và chỉ căn cứ vào luật của bóng đá, vào quy chế, điều lệ của bóng đá để đưa ra quyết định cuối cùng. Còn các vấn đề liên quan đến pháp luật không thuộc thẩm quyền của LĐBĐVN. LĐBĐVN đã, đang và sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Cơ quan Công An trong cuộc chiến đẩy lùi tiêu cực để mang lại sự trong sạch cho bóng đá Việt Nam⬝.