Chiến thuật

Thoạt đầu bóng đá chỉ là trò chơi bóng của đàn ông, theo cách của trẻ em ở sân trường hoặc bãi đất hoang Nghĩa là người ta chỉ quan tâm đến 2 điều chủ yếu là lấy bóng và giữ bóng, rồi dắt vào khung thành đối phương.

Một sơ đồ biểu diễn cách di chuyển của các cầu thủ

Thoạt đầu bóng đá chỉ là trò chơi bóng của đàn ông, theo cách của trẻ em ở sân trường hoặc bãi đất hoang Nghĩa là người ta chỉ quan tâm đến 2 điều chủ yếu là lấy bóng và giữ bóng, rồi dắt vào khung thành đối phương. Là môn thể thao tập thể – vì do nhiều cá nhân chơi – họ tập hợp trong cùng một đội – bóng đá trước hết là sự kết hợp các hành động và nỗ lực cá nhân.

 
Tuy nhiên, chẳng mấy lúc đã xuất hiện một trật tự và một phương pháp nhất định. Ngay từ thời cổ đại, giới quân nhân đã chơi môn harpastum La Mã như một thứ trận đấu hòa bình giữa hai đội nhằm có bóng rồi đem được bóng vào sân đối phương. Nhưng rồi dần dần  tình trạng lộ xộn đã nhường chỗ cho công việc tổ chức. Mỗi đội được chia làm 3 phần hay 3 tuyến: ba nguời ở hàng tiến công ( một trung phong và hai cánh) được sự hỗ trợ của nhóm tiếp ứng, đằng sau nhóm này có hàng hậu vệ đứng cảnh giới – đây là đội dự bị lo việc giám sát thành trì.
 
Hệ thống chiến thuật La Mã đã báo trước chiến thuật của hệ thống bóng đá hiện đại. Người dân thành Florence ở thế kỷ thứ XVI đã biến trò chơi này thành một môn chơi thực sự nhân một sự kiện quần chúng diễn ra mỗi năm một lần ở quảng trường Chợ. Mỗi đội có 27 cầu thủ: 15 ở tuyến đầu (các cầu thủ tiến công, hay Innanzi), 5 ở tuyến hai (các cầu thủ phá đám hay sconciaton), 4 ở tuyến ba ( hậu vệ hay datori innanzi) và ba cầu thủ phòng ngự cuối cùng (datori in dietro). Cầu thủ hai đội mặc trang phục màu sắc khác nhau tuỳ theo xứ đạo của họ. Họ ghi được bàn thắng khi phát được bóng lên trên hai lá cờ được gương ra. Trong những năm gần đây, hình thức chơi bóng thành  Florence này được chơi lại mỗi năm một lần ở đó.
 
Môn bóng đá được hình thành ở chính nước Anh. Kiểu chơi  Florence đã làm những người Anh theo phe vua Charles đệ Nhất phải ngạc nhiên và say mê. Tị nạn ở Italia sau thắng lợi của Crơmwell, họ đã học và đem theo về nước năm 1660, khi Charles đệ Nhị lên ngôi, có trận đấu bóng giữa các gia nhân của vua Charles đệ Nhị và bá tước Albermarle.