Buổi tập đầu tiên của đội dự tuyển U23 Việt Nam: Chú trọng đến lối chơi giãn biên

Chiều nay (19/07), đội dự tuyển U23 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại Trung tâm HLTTQG 1. 

Chiều nay (19/07), đội dự tuyển U23 Việt Nam đã có buổi tập đầu tiên tại Trung tâm HLTTQG 1. Ngoại trừ Ngọc Thanh bị chấn thương cơ đùi không thể tham gia tập luyện, 25 cầu thủ còn lại, trong đó có Toni Lê Hoàng, đều đã hoàn thành giáo án của HLV A.Riedl.

Đội dự tuyển U23 quốc gia Việt Nam – Ảnh: Quang Thắng

Trước đó, trong cuộc họp toàn đội, trung vệ Minh Đức của CLB P.SLNA đã được tín nhiệm bầu làm đội trưởng. Hai đội phó là Hoàng Thương (GĐT.LA) và Văn Thành (M.Hải Phòng).

Sau bài tập khởi động quen thuộc, HLV A.Riedl phân chia các cầu thủ thành từng nhóm và bắt đầu luôn bài tập phối hợp nhóm, chạy chỗ và dứt điểm cầu môn. Do chưa hiểu ý đồ của HLV A.Riedl nên lúc đấu các cầu thủ tỏ ra khá lúng túng và phải nhờ đích thân ông Riedl đứng ra làm mẫu. Sau vài phút bỡ ngỡ, các cầu thủ đã bắt nhịp khá nhanh với bài tập mới của BHL đội tuyển. Tuy nhiên, phải ghi nhận là khả năng kết thúc một chạm của các tân binh còn chưa thật sự chuẩn xác.

Sau bài tập phối hợp sút cầu môn, HLV chia đôi đội hình, mỗi đội 12 cầu thủ và bắt đầu cho triển khai đá tập. Đội hình 1 gồm: Thủ môn Tô Vĩnh Lợi (25); các hậu vệ: Hữu Hùng (4), Hoàng Thương (20), Văn Pho (18), Tiến Thành (15); các tiền vệ: Thanh Tuấn (21), Quang Thanh (27), Minh Chuyên (26), Trọng Bình (28); các tiền đạo: Tuấn Linh (9), Anh Đức (17). Toni Lê Hoàng đảm nhiệm vị trí tiền vệ tổ chức.

Minh Chuyên tranh bóng với Vũ Phong 

 Ảnh: Quang Thắng

Bên phía đội hình 2, trấn giữ khung thành là thủ môn Viết Nam, Thanh Tùng (3) và Minh Đức đá cặp trung vệ, Văn Nhiên (2) đảm nhiệm vị trí hậu vệ phải sở trường trong khi đó Lâm Tấn (22) trấn giữ hành lang trái. Trên hàng tiền vệ: Văn Biển (5) chạy cánh trái, Vũ Phong (23) đá cánh phải, Hoàng Đảm (6), Quý Sửu (12) chơi ở vị trí tiền vệ trụ còn Quang Tuấn (7) làm nhiệm vụ cung cấp bóng cho hai chân sút Ngọc Linh (11) và Văn Thành (30).

Nhìn chung, đội hình 1 chơi ép sân và tạo ra nhiều tình huống nguy hiểm hơn trong hiệp đấu thứ nhất và có bàn thắng mở tỷ số do công của Trọng Bình (28). Sang hiệp 2, quyền chủ động lại thuộc về đội 2 với cách pha lên bóng tốc độ ở hai biên nhờ sự năng động của bộ đôi cầu thủ đến từ CLB SĐ.Nam Định: Văn Nhiên (2) và Văn Biển (5). Sau một số cơ hội bị bỏ lỡ, chân sút trẻ Ngọc Linh (11) ghi bàn thắng quân bình tỷ số 1-1. Đây cũng kết quả cuối cùng sau 2 hiệp đấu (mỗi hiệp 10″)

Toni Lê Hoàng vẫn chưa vượt qua được rào cản về thời tiết

Ảnh: A.Tuấn

Điểm đáng chú ý là trong suổt hai hiệp đấu, HLV A.Riedl liên tục chỉ đạo, nhắc nhở các cầu thủ chơi bóng tối đa 3 chạm và đặc biệt chú trọng đến lối đá giãn biên, chuyền dài chứ không phối hợp nhỏ như các lần tập huấn trước. Chính lối đá này đã khiến Toni Lê Hoàng không có nhiều cơ hội để thể hiện các phẩm chất của mình. Mặt khác, do Lê Hoàng vẫn chưa vượt qua được rào cản về mặt thời tiết nên xuống sức khá nhanh, chưa thật sự hoà nhập được với lối chơi của toàn đội.


Kết thúc buổi tập, HLV A.Riedl cho biết: SĐây là một đội hình gồm toàn các gương mặt mới. Thậm chí, tôi còn chưa nhớ được tên của các cầu thủ. Ấn tượng ban đầu của tôi sau buổi  tập này là các cầu thủ đều có tố chất và kỹ năng chơi bóng. Tuy nhiên, sẽ là phiến diện nếu đưa ra một đánh giá cụ thể về bất cứ cầu thủ nào nếu chỉ thông qua một buổi tập. Về Toni Lê Hoàng, tôi đã quan sát và cũng đã có một số ý niệm về cách chơi bóng của cậu ta. Tôi chưa thể đưa ra nhận xét gì và tôi cần có thêm thời gian để kiểm chứng thêm. Tôi tin là với đội hình này, tôi sẽ sàng lọc những gương mặt xứng đáng nhất để bổ sung vào danh sách chính thức của đội tuyển U23 Việt Nam. Về mặt nguyên tắc, cơ hội vẫn còn cho tất cả các cầu thủ khác ở lứa U23 bởi danh sách cuối cùng chỉ được gút lại trước SEA Games 3 tuần⬝.

“; mso-fareast-font-family: “Times New Roman”; mso-ansi-language: EN-US; mso-fareast-language: EN-US; mso-bidi-language: AR-SA”>Trong cuộc họp toàn đội, trung vệ Minh Đức của CLB P.SLNA đã được tín nhiệm bầu làm đội trưởng. Hai đội phó là Hoàng Thương (GĐT.LA) và Văn Thành (M.Hải Phòng).

Trong khi đó, sau buổi tập đầu tiên trong sắc áo đỏ của đội dự tuyển U23 Việt Nam, Toni Lê Hoàng tâm sự: STôi vẫn chưa quen được với thời tiết quá nóng và nắng tại Việt Nam. Hôm nay, tôi chỉ đạt được 30% phong độ của mình. Hồi còn ở Ba Lan, tôi có thể thi đấu 120 phút mà không hề thấy mệt mỏi. Về Việt Nam thi đấu dưới điều kiện thời tiết thế này, tôi cảm thấy mất sức rất nhanh. Mặt khác, do chưa thật sự hoà nhập với lối chơi chung của toàn đội, nên nhiều khi các đường chuyền của đồng đội thường chậm hơn so với tốc độ xuất phát của tôi. Điều này đã khiến tôi gặp nhiều khó khăn trong việc thực hiện các đường bóng tổ chức tấn công. Tôi không biết liệu có thế đạt được 100% phong độ hay không, chỉ biết rằng tôi sẽ nỗ lực hết mình trong từng buổi tập⬝.

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM