Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện: Phải đề ra được kế hoạch tập huấn thi đấu bài bản, khoa học cho các tài năng đặc biệt của thể thao

VHO- Sáng 26.12, Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, triển khai công tác năm 2020 của Tổng cục TDTT đã được tổ chức tại Hà Nội. Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã tới dự và phát biểu chỉ đạo Hội nghị.

27/12/2019 08:49:40

Chúc mừng TTVN với những thành công rực rỡ trong năm 2019, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện cho rằng đây là năm xuất thần của TTVN trên nhiều đấu trường khu vực và châu lục.

Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị

Bộ trưởng đánh giá cao việc lần đầu tiên Việt Nam có HCV lịch sử ở cả bóng đá nam và bóng đá nữ tại kỳ SEA Games vừa qua. Nhiều môn thể thao nằm trong hệ thống môn thi đấu Olympic đã vượt qua cường quốc khu vực là Thái Lan để vươn lên dẫn đầu. Trong đó, phải kể đến môn điền kinh với nhiều tấm HCV quý giá. Các tấm huy chương đã khẳng định chúng ta không thiếu nhân tài.

“Nhân tài có nhiều nhưng làm sao để chúng ta phát hiện, đào tạo và bồi dưỡng để các VĐV phát huy được hết khả năng của mình. Chiến thắng là sự tổng hợp của nhiều yếu tố về trí lực, thể lực. Có tài mà không có đức cũng sẽ vô dụng nên tôi yêu cầu các cơ sở đào tạo, trung tâm huấn luyện phải cường rèn luyện đạo đức, tôi luyện tinh thần thi đấu chuyên nghiệp. Chúng ta cũng phải đề ra được kế hoạch tập huấn thi đấu bài bản, khoa học cho các tài năng đặc biệt của thể thao Việt Nam”, Bộ trưởng nói.

Toàn cảnh Hội nghị

Nhắc lại những kỷ niệm đẹp tại kỳ SEA Games 30, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện bày tỏ tự hào khi nhiều VĐV trẻ như như Trần Hưng Nguyên, Nguyễn Thị Ánh Viên dù có thành tích cao nhưng vẫn khiêm tốn, không tự hài lòng về những thành tích đã đạt được mà liên tục học hỏi, trau dồi kỹ thuật chuyên môn. Bộ trưởng cũng lưu ý phải lấy bài học về nghị lực vượt khó, nén đau thi đấu của đội tuyển bóng đá nữ Việt Nam làm động lực để các VĐV khác vươn lên, hết mình vì thành tích chung, cao nhất của TTVN.

Người đứng đầu ngành VHTTDL cũng chỉ ra rằng, Thể thao Việt Nam cần phải rút ra được những bài học kinh nghiệm đắt giá từ sự thành công hay chưa thành công ở mỗi giải đấu, mỗi Đại hội để không ngừng đổi mới tư duy, hành động, hướng đến những mục tiêu cao hơn tại các giải đấu quan trọng.

Về phong trào thể thao quần chúng, Bộ trưởng yêu cầu Tổng cục TDTT, các cơ sở huấn luyện cần tăng cường làm việc với các địa phương, đẩy mạnh phong trào tập luyện thể thao quần chúng bởi đây sẽ là nền tảng để phát triển thể thao thành tích cao. Khi thể thao thành tích cao đạt được những thành tựu, thể thao quần chúng cũng sẽ vươn mình theo.

Theo báo cáo của Tổng cục TDTT, năm 2019, Tổng cục TDTT đã tập trung chuẩn bị lực lượng cho SEA Games 30, Para Games 10 tại Philippines, vòng loại Olympic và Paralympic 2020 tại Nhật Bản, Đại hội thể thao bãi biển lần thứ nhất tại Qatar, tổ chức và tham dự các giải thể thao trong và ngoài nước theo kế hoạch cụ thể. Theo đó, triệu tập 2367 lượt VĐV,  442 HLV, 33 chuyên gia, 45 bác sĩ (trong đó đội tuyển quốc gia gồm 1034 VĐV, 192 HLV, 30 chuyên gia, 42 bác sĩ; đội tuyển trẻ gồm 1333 VĐV, 250 HLV, 3 chuyên gia, 3 bác sĩ).

Tổng cục TDTT cũng phối hợp với các địa phương, liên đoàn, hiệp hội thể thao quốc gia tổ chức điều hành 197 giải thể thao quốc gia và quốc tế. Kết quả tham dự giải thể thao quốc tế 2019, TTVN giành tổng số 587 HCV, 428 HCB, 468 HCĐ. Đặc biệt, tại SEA Games 30, các đội tuyển thể thao đi bằng nguồn kinh phí xã hội hóa đã đạt được 18/98 HCV của Đoàn TTVN. Tại Đại hội Thể thao bãi biển lần thứ nhất, đội tuyển bóng ném bãi biển nữ quốc gia xếp vị trí thứ 4.

TTVN đã có nhiều bước nhảy vọt về thành tích trong năm vừa qua

Chúc mừng và gửi lời cảm ơn đến những nỗ lực của các VĐV, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện mong muốn đối với những giải đấu sắp tới như vòng loại World Cup, Olympic Tokyo 2020… các VĐV sẽ thi đấu hết mình với màu cờ sắc áo, ý chí dân tộc để có được những thành tích cao nhất. “Cố gắng hết sức mình, tôi tin may mắn sẽ đến với các VĐV”, Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện chia sẻ.

Về công tác chuẩn bị cho SEA Games 31 được tổ chức tại Việt Nam, Bộ trưởng chỉ rõ các bên cần quyết liệt triển khai một số công tác ngay từ bây giờ, thiết kế những môn thi đấu sao cho phù hợp với cả những nước chưa có thế mạnh cũng có cơ hội tranh huy chương.

Nguồn: baovanhoa.vn