Bộ trưởng Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái: Nếu không ai nhận, sẽ tính đến người trong ngành

Hôm qua, Bộ trưởng chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi chung quanh việc chuẩn bị Đại hội LĐBĐVN và tìm kiếm ứng viên cho chức danh chủ chốt Chủ tịch LĐ.

10/05/2005 00:00:00
Hôm qua, Bộ trưởng chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái đã dành cho chúng tôi cuộc trao đổi chung quanh việc chuẩn bị Đại hội LĐBĐVN và tìm kiếm ứng viên cho chức danh chủ chốt Chủ tịch LĐ.
Bộ trưởng Chủ nhiệm UBTDTT Nguyễn Danh Thái
Bộ trưởng cho biết việc chuẩn bị cho Đại hội hiện vẫn đang được tiến hành khẩn trương, các văn kiện đã hoàn chỉnh, thời gian đã được LĐ ấn định, chắc chắn sẽ không thể dời hơn nữa, số lượng đại biểu dự Đại hội cũng đang được xem xét, cân nhắc thêm để tránh bỏ sót những đối tượng và những người tâm huyết với bóng đá VN. Khó khăn lớn nhất hiện nay của cả UBTDTT lẫn LĐBĐVN là chưa tìm được gương mặt sáng giá nào để giới thiệu vào chức danh Chủ tịch LĐ.
Những người được nhắm đến vì nhiều lý do khác nhau, trong đó mấu chốt là ngại không đủ thời gian cần thiết để có thể đảm đương tốt hoạt động của LĐ, đều đã từ chối. Lãnh đạo UBTDTT cũng đã nhiều lần xin ý kiến chỉ đạo trực tiếp của Chính phủ, nhưng đến nay mọi chuyện vẫn dừng ở mức thăm dò. Bộ trưởng cho biết, theo gợi ý của nhiều người, trong thời gian từ nay đến đại hội, nếu không còn ai là ứng viên xứng đáng được cấp trên giới thiệu thì rất có thể sẽ phải tính toán đến phương án chọn ứng viên trong ngành.
LĐ từng ấn định thời gian là chậm nhất sau cuộc họp BCH cuối cùng (vào ngày 17, 18.5) mọi chuyện sẽ cơ bản ngã ngũ, để ứng viên có thời gian gắn bó với hoạt động LĐ, đưa ra chương trình hành động cũng như phương hướng cụ thể cho nhiệm kỳ mới, nhưng với tình hình này rõ ràng rất khó có được một hoặc hai ứng viên ưng ý cho chức danh chủ chốt. Việc ban trù bị LĐ yêu cầu các ủy viên BCH lập danh sách giới thiệu những quan chức nhiệt tình, có thời gian hoạch định chiến lược phát triển và huy động các nguồn lực xã hội đóng góp cho sự phát triển của bóng đá VN cũng khó khả thi.  Bởi trên cương vị cũng như khả năng của mình, không phải ủy viên BCH nào cũng có được thông tin đầy đủ để chọn lựa.
Theo chúng tôi, việc giới thiệu một người đang giữ chức vụ quan trọng của Nhà nước, có uy tín cao trong xã hội, chỉ là điều kiện cần nhưng chưa đủ. Vì bóng đá VN luôn cần những người có tiếng nói mạnh mẽ để hậu thuẫn phía sau, tạo động lực và niềm tin cho những người điều hành. Nhưng do LĐ là tổ chức xã hội nghề nghiệp, mọi tôn chỉ, mục đích hoạt động không thể tách rời vai trò chuyên môn, vì vậy nếu không có được người đương chức trong bộ máy chính phủ am hiểu bóng đá, dành được thời gian cho bóng đá thì LĐ cũng không nên “trói mình” vào tiêu chí này, mà nên tính toán theo hướng sao cho đảm bảo được guồng máy hoạt động một cách có hiệu quả.
Chẳng hạn, trong khi vẫn tiếp tục tìm kiếm một lãnh đạo có đủ tầm hoặc để cho lãnh đạo đó có thời gian tiếp cận sâu hơn hoạt động của LĐ thì trước mắt, LĐ vẫn có thể sử dụng người trong ngành ở giai đoạn đầu để quản lý hoạt động LĐ, sau đó có thể từng bước chuyển giao quyền lực. Như thế LĐ vừa đảm bảo có sự kế thừa vừa có được sự hậu thuẫn mạnh mẽ để nhiệm kỳ mới của LĐ có được sức mạnh cần thiết đưa bóng đá VN đi lên.
(Theo Thanh niên)