Bế mạc lớp tập huấn giám sát, trọng tài các giải chuyên nghiệp quốc gia mùa giải 2023/24 khu vực phía Nam

Sau 5 ngày diễn ra, lớp tập huấn cho lực lượng giám sát, trọng tài các giải bóng đá chuyên nghiệp Quốc gia khu vực phía Nam được tổ chức tại TP.HCM đã bế mạc vào trưa ngày 18/10. Các trọng tài đã hoàn thành tốt nhiệm vụ và sẵn sàng tham gia điều hành các trận đấu ở mùa giải 2023/24.

  18/10/2023 16:16:58

Đến dự lễ bế mạc và trao giấy chứng nhận cho các trọng tài có ông Trần Anh Tú – Phó chủ tịch LĐBĐVN, Chủ tịch HĐQT Công ty VPF; ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban Trọng tài LĐBĐVN.

Phát biểu tại lễ bế mạc, ông Đặng Thanh Hạ – Trưởng Ban trọng tài cho biết: “Điều đáng mừng lớn nhất là các trọng tài đã có sự chuẩn bị thể lực tốt nên đã vượt qua cuộc kiểm tra dễ dàng. Các chủ đề thảo luận được các trọng tài nắm bắt tốt. Cũng như ở đợt tập huấn ở Hà Nội, tất cả các bạn đã ý thức đươc tính chất của lớp tập tập huấn”.

Trưởng Ban trọng tài cho rằng, công việc phía trước của lực lượng trọng tài sẽ rất khó khăn nên đòi hòi các trọng tài phải nỗ lực rèn luyện, làm việc để đạt hiệu quả cao. “Có một việc tôi luôn muốn trao đổi là sử dụng kiến thức, những trao đổi ở khoá tập huấn này như thế nào cho các trận đấu sắp tới. Ban trọng tài chỉ mong muốn các trọng tài không được ngừng sự chuẩn bị, không ngừng suy về công việc của mình. Các trọng tài phải luôn luôn chuẩn bị kể cả khi không được bổ nhiệm ở vòng nào đó. Các bạn phải luôn luôn học tập, rèn luyện đê sẵn sàng nhận nhiệm vụ khi được giao”.

Thay mặt Thường trực LĐBĐVN, ông Trần Anh Tú cho biết, LĐBĐVN luôn quan tâm đến lực lượng trọng tài. “Quan điểm của Thường trực là luôn luôn động viên, quan tâm đến lực lượng trọng tài. Ở đợt tập huấn lần này, điều kiện ăn ở tập huấn tốt hơn so với trước. Năm nay, chúng ta tiếp tục sử dụng công nghệ VAR. Tuy nhiên, lực lượng trọng tài VAR mỏng. Hiện giờ chúng ta có xe 2 VAR, sắp tới có 4 xe VAR nên lực lượng trọng tài cho VAR là vấn đề cần quan tâm. Nếu điều hành trận đấu có VAR thì sẽ hụt trọng tài điều hành các trận đấu và ngược lại. FIFA cho chúng ta dùng VAR nhưng phải báo cáo, xin phép từng vòng đấu. Nếu sai sót, họ sẽ ngừng luôn”.

“Hiện, chúng ta có 18 trọng tài nhưng các trọng tài đều cần tập trung tối đa để tránh các sai sót. Chúng ta đang triển khai VAR nên các bạn trọng tài phải tiếp cận tốt, ngoài phản xạ còn phải biết tiếng Anh. Chúng tôi cũng muốn thông tin rằng chúng ta còn các vị trí để bổ nhiệm trọng tài FIFA nhưng trọng tài cần bổ sung thêm về ngoại ngữ. Mời trọng tài ngoại chỉ là giải pháp tình thế”, ông Tú chia sẻ.

“Thường trực luôn mong muốn các trọng tài điều hành tốt các trận đấu. Thay mặt thường trực, cảm ơn các bạn đã tham gia lớp tập huấn. Chúc toàn thể các trọng tài làm tốt nhiệm vụ trong mùa giải tới. Sự thành công của giải đấu có phần đóng góp của các bạn”, Phó chủ tịch LĐBĐVN Trần Anh Tú bày tỏ.

Lớp tập huấn trọng tài phía Nam có 58 trọng tài tham dự. Tất cả đều đã vượt qua các phần kiểm tra lý thuyết và thực hành để sẳn sàng làm nhiệm vụ cho các trận đấu ở các giải bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam 2023/24. Tại lễ bế mạc, Ban trọng tài đã trao giấy chứng nhận kết thúc khoá học cho các trọng tài để bước vào mùa bóng mới.