Bế mạc khóa học huấn luyện viên thủ môn hạng A – Giai đoạn 1

Chiều 21/11, khóa học huấn luyện viên thủ môn hạng A – Giai đoạn 1 đã bế mạc tại TP. Đà Nẵng, sau 5 ngày diễn ra.

  22/11/2023 15:16:49

Tham dự lễ bế mạc có ông Trần Đỗ Quang – Phó Giám đốc Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Vận động viên Thể dục Thể thao Đà Nẵng; ông Kato Yoshio – Giảng viên cao cấp FIFA/ AFC/ JFA; ông Mai Anh Hoàng – Phó Trưởng Phòng Bóng đá Phong trào, Đào tạo và Các tổ chức thành viên LĐBĐVN; ông Huỳnh Việt Nam – Tiến sỹ, Viện khoa học và công nghệ Thể dục thể thao, Đại học Thể dục Thể thao Đà Nẵng, Trợ lý ngôn ngữ của khóa học.

Khóa học thủ môn hạng A (hay còn gọi là thủ môn cấp 3) là khóa học cao nhất về Thủ môn của Liên đoàn Bóng đá Châu Á (AFC). Nếu được công nhận, LĐBĐVN sẽ đồng thời là thành viên hạng PRO (cao nhất trong huấn luyện bóng đá) và hạng A (cao nhất về Thủ môn) của AFC. Đây cũng sẽ là nền tảng cho các huấn luyện viên có cơ hội trở thành giảng viên thủ môn của Việt Nam bởi theo yêu cầu của AFC, các giảng viên thủ môn cần có tối thiểu bằng thủ môn hạng A.

Khóa học là sự phối hợp thành công giữa LĐBĐ Nhật Bản và LĐBĐVN trong công tác chuyên môn với điểm mở đầu là khóa học huấn luyện viên bóng đá chuyên nghiệp, giám đốc kỹ thuật Nhật Bản, các sự kiện bóng đá phong trào UNIQLO và khóa học thủ môn cấp 3 diễn ra từ ngày 17/11 đến 21/11/2023.

Khóa học chia làm 2 giai đoạn. Sau giai đoạn 1, các học viên sẽ có khoảng 4 tháng làm bài tập do giảng viên giao. Dự kiến đến tháng 3/2024 các học viên sẽ tiếp tục giai đoạn 2 của khóa học.

Phát biểu tại lễ bế mạc, giảng viên chính Kato Yoshio gửi lời cảm ơn tới LĐBĐVN, Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo vận động viên TDTT Đà Nẵng và các bộ phận liên quan đã tạo điều kiện để khóa học diễn ra thuận lợi, đồng thời cảm ơn các học viên đã tập trung hoàn thành các bài học.

Giảng viên Kato là người đã từng thi đấu và huấn luyện thủ môn của Nhật Bản tham dự FIFA World Cup. Ông Kato Yoshio là giảng viên cao cấp của FIFA / AFC/ JFA, đã tham gia hơn 50 khóa học do FIFA / AFC bổ nhiệm và rất nhiều các khóa học trong nước của Nhật Bản, đồng thời là người đồng sáng lập ra dự án thủ môn của Nhật Bản.

Đại diện các học viên, HLV Trần Minh Quang (CLB Viettel) gửi lời cảm ơn AFC, LĐBĐVN, giảng viên Kato Yoshio, Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo Vận động viên Thể dục Thể thao Đà Nẵng đã tạo điều kiện tổ chức khóa học bổ ích này. “5 ngày học vừa qua không hề dễ dàng, nhưng các học viên đã tiếp nhận được nhiều kiến thức mới. Trải nghiệm vừa qua rất khác so với các khóa học trước đây tôi đã từng được tham gia. Các HLV dần nắm bắt được vấn đề và đang làm tốt lên. Hy vọng trong giai đoạn 2, các HLV sẽ làm tốt hơn theo yêu cầu của giảng viên, đồng thời cũng mong AFC, LĐBĐVN và LĐBĐ Nhật Bản sẽ tiếp tục phối hợp và tổ chức thêm các lớp giảng dạy thủ môn ở Việt Nam, để Việt Nam có thể đào tạo các thủ môn giỏi bước lên tầm cao mới”.

Đại diện LĐBĐVN, ông Mai Anh Hoàng – Phó Trưởng Phòng Bóng đá Phong trào, Đào tạo và Các tổ chức thành viên LĐBĐVN gửi lời cảm ơn giảng viên Kato Yoshio; Trung tâm Huấn luyện và Đào tạo vận động viên TDTT Đà Nẵng,  các bộ phận đã hỗ trợ cho sự thành công chung của khóa học. “Đây là khóa học đầu tiên dành cho thủ môn cấp 3 của Việt Nam. Mục tiêu của LĐBĐVN không chỉ là trang bị kiến thức cho các HLV mà còn là nền tảng để giúp phát triển các thủ môn Việt Nam, truyền cảm hứng cho các HLV thủ môn. Nếu được công nhận, Việt Nam sẽ là một trong số ít thành viên của AFC được công nhận là thành viên hạng A có thể tổ chức khóa học HLV thủ môn cao nhất trong châu Á. Đây sẽ là bước khởi đầu cho dự án thủ môn cấp 3 tại Việt Nam, sau đó sẽ là các khóa học đào tạo giảng viên thủ môn Việt Nam cũng như xây dựng dần các khóa học thủ môn cấp 1, 2 và 3 trong tương lai”.