Bế giảng khoá học đào tạo HLV bóng đá chứng chỉ B/AFC/VFF

Chiều nay (19/10), lễ bế giảng khóa học đào tạo HLV bóng đá chứng chỉ B/AFC/VFF đã diễn ra tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (LĐBĐVN).

  19/10/2023 22:28:40

Tới dự lễ bế giảng có ông Trần Quốc Tuấn – Chủ tịch LĐBĐVN; ông Dương Nghiệp Khôi – Tổng thư ký LĐBĐVN; bà Nguyễn Thanh Hà – Phó Tổng thư ký LĐBĐVN; ông Koshida Takeshi – Giám đốc kỹ thuật LĐBĐVN, giảng viên khoá học; ông Akira Ijiri – HLV trưởng các đội tuyển nữ trẻ LĐBĐVN.

Chia sẻ tại lễ bế giảng, Chủ tịch LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn khẳng định việc đào tạo HLV sẽ tạo nền tảng phát triển bóng đá trẻ, góp phần giúp bóng đá Việt Nam nuôi giấc mơ World Cup.

“Thay mặt thường trực LĐBĐVN, xin chúc mừng các học viên đã hoàn thành 2 kỳ khóa học bằng B do LĐBĐVN tổ chức, tôi chờ đợi AFC sẽ sớm công nhận chứng chỉ, báo tin vui về kết quả đạt được trong khóa học này để thực hiện mơ ước đóng góp vào sự phát triển của bóng đá địa phương nói riêng và bóng đá Việt Nam nói chung.

Bóng đá là cả quá trình, cần phải tập trung vun vén gốc rễ. Có thể thắng hoặc thua, nhưng để có thành công bền vững, phải có bước đi bền vững. Chúng tôi học nhiều nền bóng đá, trong đó nghiêm túc nghiên cứu, học hỏi bóng đá Nhật Bản. 5 năm qua, chúng ta đã đạt được, nhưng để bền vững và ổn định, bóng đá Việt Nam cần các bạn rất nhiều. LĐBĐVN ưu tiên tập trung đầu tư nhiều khóa học, chương trình, hội thảo, tập huấn nâng cao cập nhật kiến thức được triển khai thời gian qua, nhưng quan trọng nhất vẫn là yếu tố con người. Phải cập nhật liên tục, kiểm tra giám sát quy trình đào tạo mới có nhân sự tốt.
Các đội trẻ Việt Nam được tập huấn liên tục, có chiều sâu, từ U16, U19, U22, luôn đảm bảo sự hiện diện ở sân chơi châu Á từ năm 2015 đến nay. Muốn đội tuyển Việt Nam dự World Cup thì phải có đội trẻ mạnh mẽ. Bóng đá Việt Nam có các đội trẻ vào vòng chung kết châu Á nhiều nhất ở Đông Nam Á (U23, U20, U17 nam, U17 nữ), đó là nỗ lực rất lớn để các cầu thủ tiệm cận trình độ cao, được gặp các đội mạnh ở châu lục từ cấp độ trẻ, từ đó tích lũy kinh nghiệm bổ ích”, Chủ tịch Trần Quốc Tuấn chia sẻ.

Cũng chia sẻ tại buổi lễ, ông Koshida Takeshi, giám đốc kỹ thuật LĐBĐVN, giảng viên khóa học nói: “Trong khoảng thời gian nghỉ giữa kỳ, tôi đã yêu cầu học viên làm bài tập về nhà. Các học viên đã nỗ lực, nên trong đợt hai tổ chức tại Hà Nội, chúng tôi đã kết thúc khóa học tốt đẹp. Có thể lúc đầu các học viên hơi mất tự tin, nhưng sau đó đã dần dần tiến bộ. Đây thuần túy là sự khởi đầu, chứ chưa phải kết thúc. Để phát triển bóng đá Việt Nam, chúng ta cần sự chung tay của các học viên ở đây”.

Ông Akira Ijiri – HLV trưởng các đội tuyển nữ trẻ LĐBĐVN cũng nhận xét: “Các học viên đã làm việc chăm chỉ và hoàn thành tốt. Tôi đã ở Việt Nam 5 năm, có năm thứ ba tham gia khóa huấn luyện. Tôi hạnh phúc khi bóng đá Việt Nam tin tưởng vào bóng đá Nhật Bản. Tôi hy vọng sau này sẽ có những người trở thành giảng viên của khóa học thế này. Bóng đá còn nhiều điều đáng học hỏi, và phải học thật tốt, chúng ta mới phát triển được bóng đá”.

Lớp trưởng Lê Quốc Vượng chia sẻ: “Trước khi bắt đầu, bản thân tôi cũng như nhiều học viên tại đây đều còn mơ hồ, nhưng sau khi hoàn thành khóa học, tôi tự tin rằng mình có thể lên giáo án tập huấn cho đội trẻ trong một năm. Đó là điều giá trị tôi học được. HLV Akira và thầy Koshida cũng rất nhân văn, tận tụy. Tôi hy vọng VFF có thêm những lớp học để các học viên có thể tiến bộ, làm việc và đóng góp giúp bóng đá Việt Nam phát triển hơn. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức mình”.

Khoá học đào tạo HLV bóng đá chứng chỉ B/AFC/VFF giai đoạn 2 diễn ra từ ngày 9/10 đến 19/10 tại LĐBĐVN và Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam. Sau thời gian học tập và rèn luyện, 24 học viên đã hoàn thành chương trình của khoá học. Kết quả của khoá học sẽ được AFC xem xét và thông báo tới các học viên trong thời gian sắp tới.