Ban thường vụ LĐBĐVN họp phiên thứ 16: Tập thể Ban thường vụ nhận lỗi với người hâm mộ

Trong ngày làm việc đầu tiên, BTV đã tập trung vào vấn đề Tiger Cup 2004 với hai phần báo cáo tổng kết của BTC bảng A (do Trưởng BTC Trần Duy Ly trình bày) và ĐTQG (do Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển trình…

04/04/2005 00:00:00

Trong ngày làm việc đầu tiên, BTV đã tập trung vào vấn đề Tiger Cup 2004 với hai phần báo cáo tổng kết của BTC bảng A (do Trưởng BTC Trần Duy Ly trình bày) và ĐTQG (do Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển trình bày).

Sau khi nghe phần báo cáo, BTV đánh giá BTC Việt Nam đã làm tốt nhiệm vụ AFF giao (cơ sở vật chất, quan hệ với AFC, AFF, tạo điều kiện cho các ĐT tham dự…), nhưng vẫn có những vấn đề cần rút kinh nghiệm, để tổ chức tốt hơn các giải đấu khác, nhất là việc đảm bảo những quy định của nhà tài trợ.

Bản báo cáo công tác chuẩn bị và thi đấu của ĐTQG do Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển trình bày đã được BTV thảo luận thẳng thắn, nghiêm túc. Các UV đã thảo luận nhằm tìm ra nguyên nhân thất bại cũng như xác định trách nhiệm của những cá nhân liên quan. Trong đó tách rõ trách nhiệm chỉ đạo của LĐ và trách nhiệm của những cán bộ được giao nhiệm vụ phụ trách trực tiếp.
BTV đánh giá LĐ đã rất coi trọng mục tiêu của ĐTQG tại Tiger Cup 2004. Mục tiêu vào chung kết là có cơ sở, nhưng công tác chỉ đạo điều hành trong quá trình chuẩn bị cũng như tham dự giải đã có một số thiếu sót. Cụ thể, việc thuê HLV ngoại dù đã làm đúng quy trình và chặt chẽ, nhưng có thể vì thiếu thông tin giai đoạn sau của HLV Tavares nên việc lựa chọn đã có những thiếu sót. Chưa xây dựng được BHL người Việt đủ mạnh để cùng HLV trưởng dẫn dắt ĐTQG thi đấu thành công; thiếu cương quyết trong việc thuyết phục HLV trưởng để có một HLV phó đủ năng lực nhằm trao đổi công tác chuyên môn.
BTV và thường trực LĐ xác định trách nhiệm về việc theo dõi ĐT thực hiện kế hoạch ở giai đoạn sau và quá trình thi đấu chưa thật sát sao. Giai đoạn đầu đã thực hiện khá tốt) nhưng giai đoạn cuối (tập huấn tại Thành Đô), HLV trưởng đã có những thay đổi về kế hoạch của ĐT và LĐ đã chấp nhận mà chưa có những biện pháp theo dõi sát nhằm phân tích những hệ quả của sự thay đổi này.
Tập thể Thường vụ nhìn nhận thiếu chỉ đạo nhanh nhạy trong một số trường hợp như diễn biến thất thường về tâm lý hay những phát biểu không đúng mực của HLV trưởng, cũng như chưa bám sát diễn biến tâm lý của VĐV trong quá trình tập trung.
Trên cơ sở đó, tập thể BTV khẳng định trách nhiệm của mình về những thiếu sót trên.
Về ĐTQG, BTV đã xác định trách nhiệm của BHL người Việt, đặc biệt là Trưởng đoàn. Theo đó, BHL người Việt đã có trách nhiệm, nhiệt tình trong công tác, nỗ lực để hoàn thành nhiệm vụ LĐ giao phó. Tuy nhiên, đã có những xử lý thiếu kiên quyết trong một số công việc; thiếu những báo cáo chi tiết về một số vấn đề liên quan đến ĐT. Mối quan hệ giữa Trưởng đoàn với HLV trưởng còn có khúc mắc; còn lúng túng trong cách xử lý khi tâm lý cầu thủ có thay đổi. Trong khi HLV trưởng không làm được công tác động viên, tạo lòng tin, sự phấn khích cho VĐV thì Trưởng đoàn và BHL người Việt cũng không có được những biện pháp hữu hiệu để khắc phục thực.
BTV đã nghe các bản kiểm điểm cá nhân của các Ủy viên trong Thường trực LĐ  và Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển.
Sau khi đóng góp ý kiến, BTV đã thống nhất thông qua các mức kỷ luật như sau:
– Phó Chủ tịch thường trực Trần Duy Ly: Phê bình.
– Tổng thư ký Phạm Ngọc Viễn: Phê bình.
– Trưởng đoàn Nguyễn Sỹ Hiển: Khiển trách.
Chủ tịch Mai Liêm Trực và PCT Trần Văn Mui – các UV Thường trực không chuyên trách cũng đã nhận trách nhiệm của mình trong công tác chỉ đạo. Các khác trong BTV tuy không được yêu cầu làm bản kiểm điểm cá nhân nhưng đã phát biểu ý kiến nhận rõ những thiếu sót cua rmình trong những phần việc được giao và nhận trách nhiệm về những thiếu sót đó.
BTV một lần nữa khẳng định: ĐTQG đã không hoàn thành nhiệm vụ tại Tiger Cup 2004 và đây là trách nhiệm của tập thể BTV. Tập thể BTV nhận lỗi với người hâm mộ và nghiêm túc rút ra những bài học để báo cáo BCH trong phiên họp tới, cũng như rút kinh nghiệm để xây dựng BĐVN đi lên, lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ.
Ngày mai, BTV sẽ tiếp tục làm việc theo các nội dung sau: Tổng kết năm bóng đá 2004 và triển khai các kế hoạch năm 2005; công tác chuẩn bị cho Đại hội LĐ lần thứ 5.