Bàn thắng đầu tiên ở ASIAD sau 40 năm

Pha ghi bàn tuyệt đẹp của tiền đạo Lê Công Vinh trong trận đấu với Olympic Bahrian là bàn thắng đầu tiên của bóng đá Việt Nam tại đấu trường ASIAD kể từ năm 1966.

Pha ghi bàn tuyệt đẹp của tiền đạo Lê Công Vinh trong trận đấu với Olympic Bahrian là bàn thắng đầu tiên của bóng đá Việt Nam tại đấu trường ASIAD kể từ năm 1966.

Trước khi Lê Công Vinh ghi bàn, bàn thắng gần đây nhất của các cầu thủ Việt Nam có được  tại ASIAD là vào năm 1966 khi ASIAD tổ chức tại Thái Lan.

Sau pha bứt phá này, Công Vinh đã ghi bàn cho Olympic Việt Nam Ảnh: Quang Thắng (từ Doha)

Thời điểm ấy bóng đá Việt Nam có đại diện là đội tuyển Miền nam Việt Nam với hàng loạt các danh thủ như Phạm Văn Rạng, Thới Vinh, Phạm Huỳnh Tam Lang…, được coi là một đội tuyển rất mạnh tại khu vực và cả châu lục với tấm HCV SEAP Games 1959, hai lần đoạt á quân giải châu Á các năm 1963, 1965 và đặc biệt là tại đấu trường ASIAD, đội tuyển Miền nam Việt Nam đã hai lần vào đến tứ kết năm 1958 và 1962.

Năm 1966, đội tuyển Miền nam Việt Nam không gặt hái được thành công dù ở bảng khá nhẹ với Indonesia, Singapore và Hồng Kông. Trận đầu ra quân, đội tuyển Miền nam Việt Nam đã thua với tỷ số 1-2 và bàn thắng duy nhất do tiền đạo Thới Vinh – tức Vinh Sđầu sói⬝ ghi.

Năm 1970 rồi bẵng một thời gian cho đến hai kỳ ASIAD gần đây nhất, các cầu thủ đội tuyển Miền nam Việt Nam cũng như  đội tuyển Việt Nam sau này đã không ghi thêm một bàn thắng nào.

Đội tuyển bóng đá Việt Nam chính thức trở lại đấu trường ASIAD năm 1998. Đó cũng là lần đầu tiên A.Riedl dẫn dắt đội tuyển dự ASIAD. Với một dàn cầu thủ đầy triển vọng trong tay như Hữu Thắng, Huỳnh Đức, Hồng Sơn, Công Minh⬦ nhưng trước những đối thủ như  Turkmenistan, Hàn Quốc, đội tuyển của A.Riedl thua trắng cả hai trận.

4 năm sau, một lứa cầu thủ mới lãnh nhiệm vụ dự ASIAD với Huy Hoàng, Bảo Khanh, Phùng Thanh Phương, Hồng Minh⬦ dưới sự dẫn dắt của HLV Thành Vinh cũng không qua được Scái dớp⬝ không có bàn thắng. Trận đầu hòa Ả Rập-Xê út 0-0, nhưng sau đó đội Olympic Việt Nam thua đậm Thái Lan 0-3 và thua tiếp Yemen 0-2.

40 năm ngủ quên cho đến khi Lê Công Vinh đánh thức tất cả bằng bàn thắng vào lưới Bahrain – Một bàn thắng thật đẹp.

(Theo TPO)

NHÀ TÀI TRỢ ĐỘI TUYỂN QUỐC GIA VIỆT NAM