67 trọng tài và trợ lý trọng tài tham dự tập huấn giữa mùa giải các giải bóng đá chuyên nghiệp đợt 2/2020

Chương trình tập huấn rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài và trợ lý trọng tài giữa mùa giải các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020 đợt 2, do LĐBĐVN phối hợp với Công ty VPF tổ chức, sẽ diễn ra tại TP.HCM từ ngày 20/9 đến 23/9 tới.

18/09/2020 16:35:31

Không chỉ nắm vững kiến thức về Luật thi đấu, các trọng tài cũng cần trang bị nền tảng thể lực thật tốt để đảm bảo theo kịp các diễn biến trên sân.

Tham dự đợt tập huấn lần thứ hai có tổng cộng 67 trọng tài và trợ lý trọng tài tham gia điều hành các trận đấu tại các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020. Trong đó có 33 trọng tài và trợ lý trọng tài V.League, 34 trọng tài và trợ lý trọng tài giải hạng Nhất quốc gia. Ngoài ra, đợt tập huấn cũng có sự tham dự của 8 giám sát trọng tài thuộc khu vực phía Nam.

Năm nay, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, chương trình tập huấn rút kinh nghiệm giữa mùa giải phải chia làm 2 đợt và tổ chức ở 2 địa điểm. Đợt 1 đã được tổ chức thành công tại Hà Nội từ ngày 5/9 đến ngày 9/9 vừa qua tại Hà Nội, với sự tham dự của 49 giám sát trọng tài, trọng tài và trợ lý trọng tài khu vực phía Bắc. Đợt tập huấn lần này được tổ chức tại Trung tâm TDTT Thống Nhất – TP.HCM với cùng các nội dung đã triển khai trong đợt 1. Các trọng tài và trợ lý trọng tài bắt buộc phải vượt qua bài kiểm tra về thể lực trước khi tham gia vào các buổi thảo luận, rút kinh nghiệm công tác giám sát, trọng tài giai đoạn lượt đi và củng cố kiến thức về Luật thi đấu 2020/2021. Trong 4 ngày tập huấn, bên cạnh các chuyên đề về các tình huống phạm lỗi được đánh giá gây khó khăn cho các quyết định của trọng tài được đưa ra thảo luận và phân tích, các trọng tài cũng sẽ được rút kinh nghiệm công tác điều hành trận đấu thông qua các tình huống giả định ngoài sân cỏ và thực hiện 4 bài kiểm tra lý thuyết theo hình thức online. Chỉ có các trọng tài, trợ lý trọng tài đạt yêu cầu mới được phân công làm nhiệm vụ tại giai đoạn 2 các giải bóng đá chuyên nghiệp quốc gia 2020.

Theo đánh giá của lãnh đạo LĐBĐVN và Công ty VPF, công tác trọng tài được xác định là mắt xích quan trọng quyết định đến thành công chung của các giải đấu. Phó chủ tịch Thường trực LĐBĐVN Trần Quốc Tuấn chia sẻ: “Đây là nhiệm vụ rất khó khăn bởi ngay ở các giải đấu của châu Âu, các trọng tài cũng không ít lần phải nhờ đến sự trợ giúp của VAR để đưa ra các quyết định. Chính vì khó nên chúng ta cần phải có sự chuẩn bị thật tốt và kỹ lưỡng, cả về chuyên môn nghiệp vụ, phương pháp, tâm lý, bản lĩnh điều hành trận đấu cho đến vấn đề về thể lực. Với tinh thần đó, LĐBĐVN mong rằng trong thời gian tới, công tác trọng tài sẽ tạo được sự tin tưởng cho các CLB, góp phần đưa giải đấu kết thúc thành công”.