SKiên quyết không để sót trường hợp VĐV nào có vấn đề sức khỏe⬝

Trao đổi với ông Lê Quý Phượng, viện phó Viện KHTDTT – Trưởng tiểu ban y học và chăm sóc sức khỏe VĐV của ban trù bị SEA Games 23 về cái chết ngay trên sân tập hôm 6/5 của cầu thủ đội hạng Nhì QK4…

12/05/2005 00:00:00
Cái chết ngay trên sân tập hôm 6/5 của cầu thủ đội hạng Nhì QK4 Trần Nam Trung, trường hợp đột tử đầu tiên của sân cỏ Việt Nam, đã dấy lên những nỗi lo về công tác y tế phục vụ thể thao, nhất là khi TTVN bước vào giai đoạn quan trọng chuẩn bị SEA Games 23. Ông Lê Quý Phượng, viện phó Viện KHTDTT – Trưởng tiểu ban y học và chăm sóc sức khỏe VĐV của ban trù bị SEA Games 23, đã trao đổi với PV Thể Thao về những vấn đề liên quan.

“Phải triển khai công tác đảm bảo Y học một cách kỹ lưỡng hơn”
– Ông có thể nói gì về trường hợp đột tử của cầu thủ Trần Nam Trung?

+ Chúng tôi đang liên hệ xin hồ sơ của Trung để xem xét kỹ lưỡng trước khi đưa ra kết luận có tính cảnh báo về những nguy cơ đối với các VĐV. Theo tôi, có hai vấn đề đặt ra trong trường hợp này. Thứ nhất là trách nhiệm bác sĩ của đội QK4 khi Trung đã có tiền sử bệnh tim mạch, và thứ hai là trách nhiệm của BTC giải, vì trước khi thi đấu bộ phận y tế phải kiểm tra sức khỏe cầu thủ, nếu cần phải khám bổ sung. Điều này đã được quy định cụ thể trong quy chế bảo đảm y tế cho VĐV được UBTDTT ban hành từ 13/01/2005. Nếu tiến hành khám, dự báo tình trạng y tế cẩn thận và kịp thời, đương nhiên cầu thủ Trung đã không được phép vào sân tập hay thi đấu.
Khoảng 5% số tuyển thủ QG có vấn đề về tim mạch
Con số thống kê này do Trung tâm Y học thể thao đưa ra trên cơ sở số lượng tuyển thủ QG đã đến khám tại đây trong những năm vừa qua được PGS TS Lê Quý Phượng đánh giá là Skhông hề ít⬝. Trường hợp mới nhất qua kiểm tra phát hiện có biểu hiện về tim chính là Nguyễn Trung Kiên của đội SĐ.NĐ. Cầu thủ này bị thiếu máu khi vận động tối đa, tuy chưa đến mức cần nghỉ thi đấu, nhưng phải luôn ở trạng thái cảnh báo. Ông Lê Quý Phượng cho biết, nếu đợt tới Trung Kiên được tập trung ĐTQG, ông sẽ trực tiếp khám lại trước khi đưa ra ý kiến với HLV Riedl.

– Thời gian vừa qua đã không có ít tuyển thủ được trung ương trả về do không đảm bảo sức khỏe, nhưng khi về địa phương vẫn tập luyện rồi thi đấu bình thường, thậm chí đoạt huy chương. Ông đánh giá điều này thế nào?

+ Đúng là việc đảm bảo y tế của hầu hết các địa phương còn nhiều hạn chế, đặc biệt ở khâu kiểm tra toàn diện ban đầu và ứng phó tình huống. Rất nhiều VĐV khi được gọi tập trung đội tuyển không có hồ sơ, xác nhận y tế. Có những tuyển thủ còn không biết mình thuộc nhóm máu nào! Còn việc các tuyển thủ trung ương trả về địa phương do phát hiện có vấn đề tim mạch rồi địa phương khám lại bảo không, rồi vẫn cho thi đấu bình thường, tôi chỉ xin nói: đặc thù của khám chữa bệnh thể thao là khám trong tình trạng vận động, gắng sức, chứ không thể khám như một người bình thường. Trước khi kết luận VĐV có vấn đề về sức khỏe, chúng tôi đều cân nhắc kỹ lưỡng, có cả một hội đồng với các chuyên gia đầu ngành. Vì vậy, địa phương nên tôn trọng kết luận của chúng tôi, còn nếu cứ vì thành tích và chủ quan thì⬦Vì tiếc tài năng của VĐV mà nhiều địa phương vẫn muốn cho tập luyện thi đấu, đến khi chúng tôi yêu cầu cam kết chịu trách nhiệm nếu xảy ra sự cố, mới đành cho VĐV đó nghỉ. Đúng là tài năng thể thao rất hiếm hoi, phải dày công vun trồng, nhưng phải đặt tính mạng và sức khỏe của VĐV lên hàng đầu.
– Chúng ta sẽ làm gì để đảm bảo tuyệt đối an toàn về sức khỏe cho các đội tuyển chuẩn bị cho SEA Games 23, thưa ông?
+ Phải triển khai công tác đảm bảo y học một cách kỹ lưỡng và kiên quyết hơn. Ngay tuần tới, lực lượng 20 bác sĩ biệt phái sẽ hoàn thành kế hoạch chăm sóc, thuốc men cho từng đội tuyển, nhất là gấp rút rà soát kỹ lưỡng sức khỏe cho từng tuyển thủ. Tiểu ban y tế của Ban trù bị SEA Games 23 khẳng định sẽ không để sót bất cứ VĐV có vấn đề, kiên quyết không để những trường hợp này tiếp tục tập luyện và thi đấu.
( Theo Thể Thao TP.HCM)

Ông Nguyễn Sỹ Hiển – Trưởng ban các ĐTQG: VFF sẽ tăng cường kiểm tra sức khỏe cầu thủ

SKhông phải đến bây giờ chúng tôi mới thắt chặt công tác kiểm tra y tế của cầu thủ tại CLB. Trước các giải đấu, trong danh sách các đội đưa lên đều có chữ ký giám định sức khoẻ của bác sỹ đội về tình trạng sức khoẻ của từng cầu thủ.

Để tránh những trường hợp đáng tiếc tương tự có thể xảy ra, trong thời gian tới VFF sẽ chỉ định và kiểm tra công tác y tế  của một số đội bóng. Nhiều đội vì thiếu hụt lực lượng nên thường né tránh đưa cầu thủ đi kiểm tra sức khoẻ, bởi họ sợ VFF sẽ cấm  cầu thủ bị bệnh thi đấu. Nhưng các CLB phải hiểu rằng VFF không bao giờ chỉ chăm chú vào việc loại bỏ cầu thủ. Nếu có cầu thủ bị bệnh, bắt buộc phải loại là chúng tôi vì sức khoẻ của chính cầu thủ. Thành tích là quan trọng nhưng sức khoẻ của cầu thủ lại quan trọng hơn rất nhiều. Theo cá nhân tôi, các bác sỹ và BHL phải làm việc đúng theo lương tâm của mình, nếu vì thành tích mà quên đi sức khoẻ và tính mạng của cầu thủ thì không nên.

~ cấp độ đội tuyển, chúng tôi chỉ có thể loại cầu thủ có biểu hiện bệnh tim mạch ra khỏi đội tuyển trong khi kiểm tra sức khoẻ của họ khi tập trung. Còn khi trả về địa phương, nếu CLB vẫn sử dụng thì khi đó trách nhiệm về sức khoẻ cầu thủ sẽ thuộc về CLB quản lý⬝.
(TTVN)