Phó Trưởng BTC SEA Games 23 Monico Puen Tevella: SHãy tin vào chúng tôi…⬝

Những vụ đánh bom khủng bố gần đây tại Philippines ít nhiều đã làm giới thể thao các nước trong khu vực Đông Nam Á lo âu về sự an ninh của SEA Games 23.

Những vụ đánh bom khủng bố gần đây tại Philippines ít nhiều đã làm giới thể thao các nước trong khu vực Đông Nam Á lo âu về sự an ninh của SEA Games 23.

Bộ trưởng Nguyễn Danh Thái (thứ hai từ trái) trao cờ đăng cai cho đại diện Ủy ban Olympic Philippines tại lễ bế mạc SEA Games 22 -Ảnh: Sĩ Huyên

Và nước chủ nhà sẽ làm gì để bảo vệ an toàn cho các VĐV, quan chức và du khách tham dự SEA Games? Trả lời câu hỏi này, ông Monico Puen Tevella – phó trưởng ban tổ chức SEA Games 23 khẳng định: “Hãy tin vào chúng tôi…”

* Thưa ông, các cuộc khủng bố vừa qua có ảnh hưởng đến công việc chuẩn bị của SEA Games 23?

– Không có vấn đề gì cả! Công việc chuẩn bị cho SEA Games 23 đang được tiến hành trôi chảy. Các quan chức thể thao hàng đầu Malaysia và Singapore vừa đến Philippines để đánh giá công việc chuẩn bị của nước chủ nhà.

Ngoại trừ vấn đề giao thông, họ không bày tỏ bất kỳ sự lo lắng gì về an ninh cả. Chúng tôi đã sẵn sàng chào đón mọi người.

* Vừa qua đã có một quan chức của Ủy ban Olympic Malaysia lên tiếng đề nghị đưa SEA Games đến một nước khác. Ông nghĩ sao?

– Đó chỉ là ý kiến của một cá nhân chứ không phải quan điểm của Ủy ban Olympic Malaysia. Không gì có thể cản trở được ngày khai mạc SEA Games 23 diễn ra đúng như hoạch định (27-11-2005).

* Thưa ông, Philippines sẽ sử dụng những biện pháp an ninh nào để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho SEA Games?

– Dự kiến sẽ có hơn 7.000 VĐV, quan chức đến Philippines trong thời gian diễn ra SEA Games 23 và an ninh sẽ được thắt chặt một cách tuyệt đối. Theo đó VĐV, du khách, quan chức… đến Philippines trong thời gian diễn ra SEA Games sẽ được cảnh sát hộ tống từ sân bay về đến khách sạn, đến các địa điểm thi đấu…

Ngoài lực lượng cảnh sát, chúng tôi cũng sẽ huy động một lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố hoạt động 24/24 giờ và lực lượng quân đội sẽ được huy động tối đa để bảo vệ SEA Games 23. 

* Đến thời điểm này, điều gì khiến những nhà tổ chức lo lắng nhất? 

– Tôi biết không ít người lo ngại khi nghe những thông tin liên quan đến một số vụ khủng bố gần đây ở Philippines. Nhưng từ đây đến ngày khai mạc SEA Games vẫn còn hơn ba tháng. Tôi tin chắc nỗ lực hết sức của những nhà tổ chức sẽ mang đến một kỳ SEA Games hoàn hảo như chờ đợi của nhiều người.

(Tuổi Trẻ)