Pencak silat Việt Nam sẽ đứng đầu với những võ sĩ trẻ?

SEA Games 23, mục tiêu của Pencak Silat Việt Nam là tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu trong khi số lượng huy chương của môn võ thuật này bị giảm đáng kể, nhất là các võ sĩ kỳ cựu đã giã từ thảm đấu.

SEA Games 23, mục tiêu của Pencak Silat Việt Nam là tiếp tục giữ vững vị trí hàng đầu trong khi số lượng huy chương của môn võ thuật này bị giảm đáng kể, nhất là các võ sĩ kỳ cựu đã giã từ thảm đấu. Một điều hoàn toàn không dễ⬦

Đội hình trẻ sẽ làm nên chuyện?

SEA Games 22, đội tuyển Pencak Silat Việt Nam đứng đầu tổng sắp với 11 HCV, 3 HCB và 5 HCĐ. Nhưng sau đó, một loạt các võ sĩ kỳ cựu đã chia tay với thảm đấu, thay vào đó là những gương mặt trẻ, người hâm một bắt đầu âu lo về mục tiêu bảo vệ ngôi vô địch của đội tuyển Việt Nam tại SEA Games 23 khi mà số lượng huy chương bị cắt giảm đáng kể, chỉ còn 17 bộ so với 22 bộ của những Đại hội trước.

Silat sẽ tiếp tục là “mỏ vàng” của TTVN tại SEA Games 23?

Tuy vậy, lớp võ sĩ trẻ được tập trung nhiều năm qua tại Trung tâm HLTTQG 3 (Đà Nẵng) và Đại học TDTT Từ Sơn đã có kết quả khá tốt. Một nửa trong số này đã góp công lớn trong việc giúp Pencak Silat Việt Nam bảo vệ thành công ngôi vô địch thế giới 2004 tại Singapore vào cuối năm qua.

Mặc dù không thua kém đàn anh, đàn chị về chuyên môn, nhưng kinh nghiệm trận mạc vẫn là một hạn chế lớn. Trong bối cảnh không có một giải đấu quốc tế nào trong năm 2005, vì vậy để chuẩn bị cho SEA Games 23, BHL đã phải nỗ lực tìm kiếm những cơ hội cọ xát cho học trò của mình bằng các giải đấu trong nước.

Vừa qua, dù đã có danh sách đội hình tham dự SEA Games 23, nhưng đã có thay đổi giờ chót khi BHL đôn võ sĩ trẻ Nguyễn Mỹ Đức (Hà Nội) lên thay cho tuyển thủ Vũ Thế Hoàng bị chấn thương do tai nạn giao thông.

Chỉ sợ “ông trọng tài⬝!

Theo nhận định của giới chuyên môn, SEA Games 23 tới sẽ là cuộc cạnh tranh quyết liệt giữa 3 đội Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Do đó, dự đoán ngôi vô địch sẽ thuộc về quốc gia nào giành được từ 3 đến 4 HCV. Và đó cũng là mục tiêu được đặt ra của đội tuyển Pencak Silat Việt Nam tại Đại hội tới trong việc bảo vệ ngôi vô địch của mình.

Hiện nay, không chỉ Việt Nam mà các quốc gia khác cũng đang trẻ hóa đội hình nên tại SEA Games 23, Pencak Silat Việt Nam hoàn toàn có thể giành nhiều HCV hơn con số chỉ tiêu đề ra. Vậy tại sao đội tuyển Việt Nam chỉ dám đặt mục tiêu khiêm tốn? Nhưng nếu theo dõi các môn võ tại những kỳ SEA Games thì không khó để tìm ra lời giải đáp: Đó chính là sự lo ngại về những thế lực Sđen⬝ của đội ngũ trọng tài.

Đây từng là rào cản thành tích lớn nhất của Pencak Silat Việt Nam trong suốt thời gian qua. Đoán trước những khó khăn sẽ gặp phải tại SEA Games 23, phương châm SBiết mình biết ta trăm trận trăm thắng⬝ đã được tập thể thầy trò của đội dự tuyển quốc gia Pencak Silat Việt Nam áp dụng triệt để nhằm gia tăng thêm lòng quyết tâm trong công tác tập luyện và thi đấu để đạt được mục tiêu của mình tại SEA Games 23.  

*HLV trưởng Nguyễn Ngọc Anh: SSo với SEA Games 22 thì Đại hội lần này chúng tôi gặp nhiều khó khăn hơn vì lực lượng không phải là mạnh nhất, trong đó có khá nhiều võ sĩ trẻ chưa có nhiều kinh nghiệm thi đấu quốc tế. Tuy vậy, tôi vẫn tin tưởng vào khả năng của các em⬝.

*Danh sách đội tuyển pencak silat tham dự Sea Games 23

Lãnh đội: Vũ Quang Vinh.

HLV trưởng Nguyễn Ngọc Anh (UBTDTT); HLV: Lê Thu Hương (Quảng Ninh) và Nguyễn Ngọc Anh (Thanh Hóa).

21 VĐV: Lê Thị Hằng (Quảng Ninh), Huỳnh Thị Thu Hồng (An Giang), Trịnh Thị Ngà, Nguyễn Thị Phương Thúy (Thanh Hóa), Nguyễn Hải Yến, Nguyễn Hồng Nhung, Nguyễn Như Thơm, Phan Tú Phương (Hà Nội), Lê Công Nghiệp (An Giang), Trần Văn Toàn (Hưng Yên), Nguyễn Bá Trình (Hà Tây), Nguyễn Văn Chung, Lê Anh Tuấn (Bộ CA), Đinh Công Sơn (Thanh Hóa), Vũ Thế Hoàng (Hải Dương), Nguyễn Xuân Minh (Hà Tĩnh), Nguyễn Văn Hùng (Thanh Hóa), Nguyễn Việt Anh, Lê Quang Dũng, Nguyễn Huy Bảo, Nguyễn Đăng Linh (Hà Nội).

(Theo SGGP TT)