Lê Thị Phương ""bay"" qua kỷ lục

Vượt qua mức xà 4m10, VĐV Lê Thị Phương đã phá kỷ lục quốc gia và kỷ lục Đông Nam Á của chính mình trong nội dung nhảy sào nữ…

Vượt qua mức xà 4m10, VĐV Lê Thị Phương đã phá kỷ lục quốc gia và kỷ lục Đông Nam Á của chính mình trong nội dung nhảy sào nữ. Đây là kỷ lục đầu tiên bị phá tại giải VĐ điền kinh quốc gia mới khai mạc sáng nay (17/10).

Con đường đến KLQG mới của Lê Thị Phương khá bằng phẳng. Mức xà khởi điểm 3m60, qua mức 3m80 rồi mức 4m Phương đều qua ngay ở lần nhảy đầu tiên. Phương quyết định nâng mức xà lên 4m10 và nhảy qua ở lần nhảy thứ 2. Đang phấn chấn, Phương yêu cầu nâng mức xà lên 4m20 nhưng cả 3 lần đều không qua.

Lê Thị Phương

Phó chủ tịch LĐ điền kinh Việt Nam Hoàng Mạnh Cường mừng ra mặt. Ông khẳng định với phóng viên Thể Thao VietNamNet rằng thành tích 4m10 đủ để Phương có thể giành tấm HCV tại SEA Games 23 sắp tới.

Lê Thị Phương lần đầu lập kỷ lục quốc gia tại giải tiền SEA Games 22 cách đây 2 năm với thành tích 3m90. Tại giải VĐ điền kinh quốc gia năm 2004, Phương nâng thành tích của mình lên 4m01 và đến giải điền kinh Thái Lan mở rộng vào tháng 5 vừa qua, cô gái người Thanh Hoá này gây chấn động làng điền kinh khu vực khi phá kỷ lục Đông Nam Á với thành tích 4m05.

Đến giải điền kinh châu Á lần thứ 16 tổ chức tại Incheon, Phương chỉ nhảy qua 4m do những yếu tố khách quan. Cô tâm sự với phóng viên Thể Thao VietNamNet: “Tôi rất “sung” trước khi vào bãi nhảy nhưng khi bắt đầu nhảy thi trời đang đẹp bỗng đổ mưa. Tôi nhảy qua mức xà khởi điểm 4m nhưng khi rơi xuống hố, tôi bỗng thấy rất đau ở lưng. Chấn thương rồi. Tôi tiếp tục nhảy nhưng không làm sao động viên được tất cả sức mạnh của mình nên không qua được mức xà 4m05, đành phải dừng bước””.

Trở về Việt Nam, công việc của Phương chủ yếu là chữa chấn thương. Việc tập thể lực thì có thể tiến hành bình thường nhưng tập ở hố nhảy thì phải dùng một cái đai cố định lưng lại. Ông chuyên gia chỉ cho Phương nhảy ở những mức xà thấp với yêu cầu sửa chữa kỹ thuật là chính vì thế tình hình có khá dần lên. Trước ngày vào giải VĐQG 1 tuần, Phương được tháo đai nhưng vẫn không được nhảy với mức xà cao nhất mà vẫn chỉ yêu cầu nhảy đúng kỹ thuật.

Việc “”bay”” qua mức xà 4m10 giúp Lê Thị Phương vượt qua những rào cản tâm lý. Nhìn về SEA Games 23, Phương nói rằng mình đã bớt được rất nhiều lo lắng. Hy vọng lớn nhất của Phương là từ nay đến SEA Games 23 đừng dính chấn thương nữa. “Tôi biết mọi người rất trông chờ tấm HCV ở môn nhảy sào nữ. Bản thân tôi cũng xác định mình phải giành HCV nhưng cứ nghĩ đến chấn thương là lại thấp thỏm. Cầu trời cho việc ấy đừng đến, sau SEA Games 23 thì… thế nào cũng được”.

Không nghi ngờ gì nữa, đây chính là niềm hi vọng vàng của điền kinh Việt Nam tại SEA Games 23!

(Theo Thethaovietnamnet)