Gia0i thích chứng gẫy xương ba̬n chân

Một số cầu thủ hàng đầu tại Anh trong những năm gần đây đã bị gẩy xương ba̬n chân và nạn nhân mới nhất là Michael Owen.

Một số cầu thủ hàng đầu tại Anh trong những năm gần đây đã bị gẩy xương ba̬n chân và nạn nhân mới nhất là Michael Owen.

Trong trường hợp nào các cầu thủ bị gâ̒y đốt xương này và triệu chứng sau khi bị ga̒y và cách chữa tri như thế nào?
 
Các vận động viên thường bị gâ̒y đốt xương ở bàn chân là do va chạm trực tiếp ở bàn chân hoặc bị sức ép nặng lên bàn chân.
 
Các cầu thủ gạo cội như Roy Keane, Steven Gerrard, Wayne Rooney, David Beckham và Gary Neville đều đã bị gâ̒y đốt xương này.
 
Metatarsal là năm đốt xương dài nhất ở bàn chân. Các đốt xương này thường bị gâ̒y vì bị chấn động mạnh như trong trường hợp có người dẫm mạnh lên bàn chân cùa bạn hoặc bạn sử dụng bàn chân một cách quá tải.
 
Có giả thuyết cho rằng khi cầu thủ sử dụng giày với các núm để bám xuống đất hình thoi có nhiều khả năng làm cho đối phương dễ bị gâ̒y xương ba̬n chân, khi tranh bóng với nhau, hơn là loại giày với các núm tròn thông thường.
 
Triệu chứng khi bị gâ̒y xương
 
Người bị gâ̒y cảm thấy đau nhức ở bàn chân khi tập dượt và thấy bàn chân sưng lên. Ngoài ra, vì vất thương, cầu thủ không sút trái bóng mạnh và đúng theo ý như trước.
 
Chỉ có nghỉ ngơi trong thời gian từ bốn đến sáu tuần lễ. Có thể bác sĩ sẽ yêu cầu bạn mang một loại ủng đặc biệt hoặc một loại giày với đế giày rất cứng để bảo vệ xương tự lành.
 
(Theo bbc.uk)