CLB SHB Đà Nẵng

Đã hơn 10 năm, bóng đá Đà Nẵng khao khát được trở lại thời…

Đã hơn 10 năm, bóng đá Đà Nẵng khao khát được trở lại thời hoàng kim, thời mà tiền thân của họ là đội Quảng Nam – Đà Nẵng (QNĐN) đá đâu thắng đó và liên tiếp trong hai năm 1992-1993 đã nâng liền Cúp VĐQG lẫn Cúp quốc gia.

 

Đó cũng là kết quả của chặng đường phấn đấu liên tục trong 10 năm trước đó kể từ 1983, khi đội được thăng từ hạng A2 lên A1.


Thời điểm 1983 cũng đánh dấu sự kết thúc của lứa cầu thủ từng vô địch giải Trường Sơn năm 1976 chào mừng đất nước thống nhất như Phan Trọng Quang, Minh “đen”, Nguyễn Nho Đức…; một số người còn lại như Trần Vũ, Thái Long… tiếp tục cống hiến thêm vài năm nữa, tạo đà cho sự ra đời một lứa cầu thủ được đánh giá là thành công nhất từ trước đến nay của bóng đá QNĐN, với những tên tuổi như Phan Thanh Hùng, Phan Công Thìn, Trần Minh Toàn, Trương Văn Lợi, Lê Văn Sinh… Có những thời điểm, đội tuyển quốc gia Việt Nam có đến 11 cầu thủ của đội QNĐN.


Tuy nhiên, do công tác đào tạo trẻ chưa được chú trọng đúng mức đã khiến bóng đá QNĐN thiếu hụt lực lượng kế cận và ngay năm sau, họ đã trở thành cựu vô địch; một năm sau (1995) thì rớt hạng. Tất cả phải làm lại từ đầu. Tuy nhiên, phải sau hai năm chật vật, đến 1997, đội Đà Nẵng (kế thừa đội QNĐN sau khi tách tỉnh) mới lên lại được hạng Nhất.


Năm 1999, LĐBĐVN không tổ chức giải vô địch mà chỉ có giải tập huấn Mùa Xuân. Đội Đà Nẵng giành ngay thứ hạng cao, nhưng ngay mùa sau, đội bóng sông Hàn đã… rớt xuống hạng Nhì. Lại một lần nữa, bóng đá Đà Nẵng không thể bịt được lỗ hổng về lực lượng kế cận. Phải tốn rất nhiều tiền của chiêu mộ anh tài từ trong lẫn ngoài nước, Đà Nẵng mới lại tiếp tục có mặt ở giải chuyên nghiệp từ năm 2001-2002…


Nhận thức được tầm quan trọng của công tác này nên vài năm gần đây, Đà Nẵng đã có sự đầu tư thích đáng bằng cách thuê HLV ngoại, tuyển mộ cầu thủ tài năng từ tuổi thiếu niên từ các nơi về, nuôi ăn ở tập trung để đào tạo cho đến khi trưởng thành. Hiện bóng đá Đà Nẵng đang nhận được những tín hiệu tốt lành. Sau 3 lần vào vòng chung kết và 2 lần vuột chức Vô địch trong trận chung kết giải U-21 quốc gia, mùa giải 2003, đội U-21 Đà Nẵng đã lần đầu tiên đăng quang và hiện vẫn được xem là ứng cử viên cho chức vô địch giải U-21 quốc gia 2004. Lứa U-18 sau khi đoạt hạng 3 giải U-18 quốc gia 2003 lại vừa tiếp tục đoạt chức vô địch giải bóng đá học sinh THPT trong khuôn khổ Hội khoẻ Phù Đổng 2004…

 

Từng mang tên là đội bóng đá của những Công Nhân tỉnh Quảng Nam Đà Nẵng trước đây và CLB bóng đá Quảng Nam Đà Nẵng tiền thân của SHB.ĐN bây giờ.

 

Sau khi UBNDTP Đà Nẵng giao cho sở TDTT chuyển giao quyền quả lý đội bóng Đà Nẵng cho Ngân Hàng Sài Gòn-Hà Nội kể từ mùa bóng 2007-2008 và cái tên CLB bóng đá SHB.ĐN chính thức được ra đời.

 

Sân nhà:

– Sân vận động Chi Lăng.

– Đơn vị chủ quản: Sở TDTT TP Đà Nẵng.

– Điều kiện sân: Sân Chi Lăng đang được nâng cấp, mở rộng để tăng sức chứa lên 30.000 chỗ ngồi, có mái che ở khán đài A. Đây sẽ là sân bóng hiện đại nhất ở khu vực miền Trung – Tây Nguyên. Mặt sân rất tốt, có dàn đèn thi đấu đêm, từng tổ chức vòng chung kết giải U.16 châu Á, được AFC đánh giá cao.

 

Thành tích:

Vô Địch Vleague mùa bóng 1992.

Á quân các mùa bóng 1987, 1990, 1991, 2005.

Vô Địch cup QG năm 1993.

Vô Địch đại hội TDTT Toàn Quốc năm 2006.