36 tháng ở “lò” Aspire

Sau một năm rưỡi học ở Học viện Bóng đá Aspire – Qatar, cầu thủ Nguyễn Thái Sung nhận rõ sự tiến bộ về kỹ thuật, thể lực; điều quan trọng là Sung cũng được học văn hóa kỹ lưỡng.

Sau một năm rưỡi học ở Học viện Bóng đá Aspire – Qatar, cầu thủ Nguyễn Thái Sung nhận rõ sự tiến bộ về kỹ thuật, thể lực; điều quan trọng là Sung cũng được học văn hóa kỹ lưỡng.

 

Trong kỳ thi tuyển chương tình “Giấc mơ sân cỏ 2009” do Học viện Aspire – Qatar tổ chức, Thái Sung (16 tuổi) là cầu thủ duy nhất xuất sắc giành học bổng theo học 3 năm ở “lò” này. Qua internet, cầu thủ trẻ người Đà Nẵng kể lại một nửa chặng đường du học bóng đá.

 

Sau một năm rưỡi theo học ở Aspire, Thái Sung cảm thấy rõ sự tiến bộ về kỹ thuật, thể lực. Cuộc sống ở đây quá đầy đủ và điều khiến gia đình của cầu thủ người Đà Nẵng an tâm là học viện chăm lo chu đáo chuyện học văn hóa. Do chương trình học văn hóa dành cho mọi đối tượng nên Thái Sung phải học và tiếp xúc bằng tiếng Anh. Lúc đầu, cầu thủ người Việt Nam mới vào hơi bỡ ngỡ bởi vì nền tảng tiếng Anh không được tốt. Nhưng dần dần, nỗ lực học hỏi, đặc biệt về tiếng Anh, giúp Thái Sung dễ dàng giao tiếp với các bạn, các thầy và các HLV.

Thái Sung cùng đồng đội trước một trận đấu ở Học viện Aspire – Qatar. Ảnh: TUẤN THÁI

 

Ở đây, Thái Sung học tất cả 8 môn: toán, khoa học tự nhiên, công nghệ thông tin, xã hội học, giáo dục thể chất, tiếng Anh và đặc biệt là tiếng Ả Rập và Hồi giáo – hai môn học giúp các học viên nước ngoài hiểu rõ về ngôn ngữ, phong tục tập quán của người Ả Rập. Thái Sung khoe là trong kỳ thi học kỳ vào cuối tháng 5 vừa qua, cậu làm bài tốt và tổng điểm trung bình là 7,8.

 

Về chuyên môn, Thái Sung thừa nhận các học viên châu Phi và châu Mỹ rất cao to và khỏe. Nên khi thi đấu với các đối tượng này, cậu luôn có một suy nghĩ là phải đá nhanh và đá đơn giản (Thái Sung tự nhận mình thích lối chơi tiqui-taca của Barcelona). Ở Aspire, Thái Sung luôn cố gắng tập luyện để hoàn thiện được lối chơi đó cùng các bạn.

 

Mỗi năm, đội tuyển gồm các học viên Aspire thường được du đấu ở 3 hoặc 4 nước, đấu giao hữu lẫn tham dự các giải trẻ. Ngoài việc được thi đấu với một số đội trẻ của các CLB nổi tiếng như M.U, Barcelona, Chelsea, Juventus…, các học viên Aspire còn vinh dự được đón tiếp các cựu danh thủ và siêu sao ghé thăm như Pele, Maradona, Messi, Ronaldino, Zidane và HLV Mourinho… Nhiều CLB nổi tiếng cũng sang đây tập huấn, như CLB M.U tập trung 4 ngày vào gần cuối năm 2010. Nhưng rất tiếc, do bận học hoặc tập luyện nên Thái Sung chưa có cơ hội chụp ảnh với những nhân vật, đội bóng nổi tiếng này.

 

Thái Sung không giấu giếm ước mơ thi đấu ở các CLB nước ngoài bởi vì khi đó, cậu sẽ có một bước tiến tốt để phát triển tương lai sau này. Khi được hỏi nếu trở về Việt Nam, đâu là CLB cậu mong muốn thi đấu, Thái Sung khôn khéo trả lời: “Bây giờ còn quá sớm để biết trước được tương lai của tôi. Tôi mới 17 tuổi, đang rèn luyện để hoàn thiện bản thân từng ngày và tôi  cần thời gian để làm điều đó. Tôi chỉ tự nhủ rằng nếu cố gắng tập luyện và thi đấu tốt thì cánh cửa tương lai sẽ rất rộng mở”. 

 

Linh Ngọc

Người Lao Động