“Chúng ta cần bám sát những yêu cầu của tiến trình chuyên nghiệp hoá"
2009-10-14 00:00:00

- Nhiệm kỳ 5 của LĐBĐVN chuẩn bị kết thúc, nhìn lại những thành quả đã đạt được trong 4 năm qua, ông tâm đắc nhất điều gì?

* Trước hết, tôi muốn nhấn mạnh sự thay đổi lớn về cơ cấu tổ chức. Lần đầu tiên, LĐBĐVN được tổ chức theo mô hình 2 cấp. Trong đó, Ban chấp hành chỉ đóng vai trò định hướng và giám sát, còn điều hành, xử lý trực tiếp công việc thuộc về cơ quan hoạt động chuyên trách mà đứng đầu là Tổng thư ký. Tôi cho rằng đây mô hình khá phù hợp với tính chất cũng như những điều kiện của BĐVN. Tuy chưa thể nói bộ máy điều hành đã hoàn hảo, nhưng việc giao phó cả trách nhiệm và quyền hạn tới từng cá nhân, bộ phận cụ thể khiến mọi người đều phải nỗ lực cao nhất.


Một vấn đề nữa là LĐBĐVN khóa 5 đã có sự độc lập của cơ quan đóng vai trò tư pháp gồm Ban kiểm tra, Ban giải quyết khiếu nại và Ban kỷ luật. Quả là ban đầu cũng có những lúng túng nhất định, nhưng công việc mỗi lúc một trơn tru… Tôi cũng hài lòng với việc BTC các giải BĐ quốc gia như V.League, hạng Nhất hoạt động ngày một chuyên nghiệp hơn trên cơ sở phối hợp tốt các bộ phận chức năng của LĐBĐVN với các cơ quan chức năng. Công tác phân công trọng tài cũng dần đạt tới sự hợp lý cao nhất. Hiệu quả đến rất rõ ràng: chất lượng chuyên môn tăng, khán giả đến sân đông hơn, các trận đấu gay cấn và quyết liệt hơn… Cũng từ sự tiến bộ này mà uy tín cũng như giá trị thương quyền của các giải tăng cao hơn hẳn so với trước.

 

- Một sự kiện nổi bật của khóa 5 là chiến thắng lịch sử của ĐT bóng đá nam tại AFF Cup 2008. Với ông, ý nghĩa của ngôi vô địch ấy như thế nào?

* Không chỉ với cá nhân tôi mà mọi thành viên của LĐBĐVN, người làm bóng đá VN cũng như hàng triệu người hâm mộ, đấy là thành quả xứng đáng của khát vọng và nỗ lực không ngừng nghỉ. Nhưng chúng ta cũng cần nhắc tới thành công trong công tác tổ chức VCK Asian Cup 2007 như một mốc son giúp BĐVN hoàn toàn đứng dậy sau những cú sốc xảy ra hồi đầu nhiệm kỳ 5.

 

- Bên cạnh những thành công và niềm vui, hẳn ông cũng vẫn có những nỗi băn khoăn trăn trở sau 1 nhiệm kỳ nhiều sóng gió nhưng cũng đầy vinh quang?

* Vâng, khó khăn thì vẫn còn nhiều lắm. Chúng ta đang bước đi trên con đường chuyên nghiệp hóa, nhưng rõ ràng lại vấp phải những trở lực. Về cơ chế chính sách, BĐVN vẫn chưa có được sự nhất quán từ trung ương tới địa phương. Việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng còn thiếu sự đồng bộ. Địa phương nào có cơ sở hạ tầng, sân bãi tốt, kèm theo cơ chế “mở” thì dễ xây dựng được CLB mạnh, bền vững và ngược lại… Ở đây cần đề cập thêm tới yếu tố xã hội hóa bóng đá. Sự tham gia ngày một tích cực của các thành phần kinh tế trong thời gian qua là hết sức cần thiết, nhưng vẫn không thể tách rời việc chuyên nghiệp hóa bộ máy hoạt động, từ cấp liên đoàn ở trung ương cho tới từng CLB mới mong mọi thứ đi đúng lộ trình. Cần có được định hướng phát triển vững mạnh, tránh cách hiểu, cách làm cũng như cách đầu tư nửa vời… Chúng ta cần bám sát những yêu cầu của tiến trình chuyên nghiệp hóa. Đấy cũng là lý do khiến tại đại hội khóa 6 này, chúng tôi mong mỏi có được những thay đổi tích cực từ cơ chế hoạt động cho tới mô hình tổ chức. Những việc như Chủ tịch Liên đoàn được trực tiếp bổ nhiệm Tổng thư ký (thay vì đại hội bầu), tinh giản bộ máy BCH theo hướng nâng cao hơn vai trò của các tổ chức thành viên và xóa bỏ “tính mặt trận”… đều nhằm đáp ứng tiêu chí này.

 

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn : Theo Tạp chí thể thao

Chia sẻ mạng xã hội:
Tin Liên quan
Viết bình luận của bạn ở đây ...

Bạn vui lòng tích vào ô phía trên để có thể gửi được bình luận

Tin xem nhiều

Ngay sau khi tái đắc cử chức danh Chủ tịch LĐBĐVN khóa VI, ông Nguyễn Trọng Hỷ phát biểu rằng, mình còn rất nhiều dự định để cùng BĐVN gặt hái những chiến công mới. Theo Chủ tịch, trong nhiệm kỳ mới, LĐBĐVN phải xây dựng thành công bóng đá chuyên nghiệp, xứng đáng với kỳ vọng của NHM.

Đúng 18h chiều nay (15/10), Đại hội Liên đoàn bóng đá Việt Nam khoá 6 nhiệm kỳ 2009 – 2013 đã kết thúc thành công tốt đẹp. Website VFF đã ghi lại những hình ảnh về Đại hội với tinh thần “Trí tuệ - Đoàn kết – Phát triển”.

Ban chấp hành LĐBĐVN  khoá V đã hoàn thành xuất sắc các mục tiêu và nhiệm vụ của Đại hội LĐBĐVN khoá V đã quyết nghị, trong đó có những thành tựu nổi bật mang tính lịch sử và ý nghĩa đối với đất nước. Bước sang khóa VI (nhiệm kỳ 2009-2013), LĐBĐVN tiếp tục đặt ra những mục tiêu, những tham vọng mới để tạo động lực cho sự phát triển của bóng đá Việt Nam.

Đại diện LĐBĐ châu Á (AFC) tới tham dự Đại hội LĐBĐ khóa VI, Tổng thư ký AFC Alex Soosay tỏ ra đặc biệt ấn tượng trước những thành tựu của bóng đá Việt Nam trong những năm qua. Ông Alex Soosay cho rằng, bóng đá Việt Nam đang vươn lên mạnh mẽ và hứa hẹn sẽ trở thành một trong những lá cờ đầu của bóng đá châu lục.

8h30 sáng nay (15/10), Đại hội LĐBĐVN khoá VI (Nhiệm kỳ 2009 2013) đã chính thức khai mạc tại Hội trường lớn – Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam với sự tham dự của 150 đại biểu là các uỷ viên BCH LĐBĐVN khoá V, đại diện các tổ chức thành viên của LĐBĐVN.

Chiều nay (14/10), tại Hội trường lớn – Trung tâm đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam đã diễn ra phiên trù bị Đại hội LĐBĐVN khoá VI (nhiệm kỳ 2009-2013) với sự tham dự của tổng cộng 151 đại biểu, trong đó gồm 119 đại biểu đại diện các LĐBĐVN thành viên, các CLB, các đội bóng và 32/38 uỷ viên BCH LĐBĐVN khoá V.

® Ghi rõ nguồn vff.org.vn khi bạn phát hành lại thông tin từ từ website này.

Liên hệ với chúng tôi: Trưởng ban biên tập: Nguyễn Thu Hà. Phó ban biên tập: Hà Nhật Đoàn.

Các trang ngoài sẽ được mở ra ở cửa sổ mới, VFF không chịu trách nhiệm nội dung các trang này.

Địa chỉ: Đường Lê Quang Đạo – Phường Phú Đô – Q. Nam Từ Liêm – TP. Hà Nội. Điện thoại: +84.4.22425998 Fax: +84.4.38233119.

© Bản quyền thuộc về Liên đoàn Bóng đá Việt Nam Số giấy phép: 184/GP-BC, cấp ngày: 06/10/2005

Coppyright@2005-2015 Liên Đoàn Bóng Đá Việt Nam Phát triển bởi: Thiết kế website